Cách xóa nợ xấu CIC đơn giản ít ai biết

Khi bạn rơi vào cảnh bị nợ xấu thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng để được vay vốn từ các ngân hàng. Tuy nhiên, cách xóa nợ xấu CIC như thế nào? Dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng có tin cậy được không?

Vậy để hiểu rõ hơn cách xóa nợ xấu CIC trong năm 2022 ra sao, hãy cùng Sosanhthoi khám phá nội dung bài viết ngày hôm nay nhé!

Thế nào là CIC?

CIC tên tiếng anh đầy đủ là Credit Information Center – đây là Trung tâm Thông tin Tín dụng là một đơn vị hành chính và hệ thống CIC trực thuộc quyền quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Hệ thống CIC có chức năng thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và đưa ra các dự báo về tình hình tài chính và tín dụng trong và ngoài nước theo yêu cầu pháp lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Khi một khách hàng đăng kí một khoản vay bất kỳ trong các nhóm vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp ở các ngân hàng hay các công ty tài chính, thì hệ thống tín dụng của ngân hàng đó sẽ cập nhật thông tin của khách hàng lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể dễ dàng quản lý. 

Nhờ có hệ thống trung tâm Thông tin Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước nói chung và các Ngân hàng đơn vị có thể quản lý các hoạt động nợ của đất nước và đánh giá uy tín tín dụng của mọi khách hàng một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Khi khách hàng có nhu cầu đăng ký khoản vay, bên ngân hàng sẽ dựa vào hệ thống CIC để kiểm tra thông tin cũng như lịch sử vay của người đi vay là đảm bảo không có nợ xấu trước đó hay còn tồn đọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nợ xấu trên CIC được hiểu như thế nào?

Nợ xấu trên CIC được hiểu như thế nào?

Trước hết, bạn có thể hiểu đơn giản thuật ngữ nợ xấu dùng để chỉ những khoản vay dù đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được khách hàng vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính kể từ ngày ký kết hợp đồng cho đến hạn trả.

Thông tin các khoản vay của khách hàng từng đi vay trước đó sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm, cụ thể như sau:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

 • Nợ có năng lực tịch thu được gốc và lãi đúng thời hạn + Khoản nợ này trong thời hạn.
 • Nợ nhóm 1 bị quá hạn dưới 10 ngày.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

 • Ở nhóm này thì nợ bị quá hạn từ 10 đến 29 ngày.
 • Nợ nhóm 2 cơ cấu tổ chức lại hạn trả lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

 • Khoản nợ ở diện này đã quá hạn từ 30 – 89 ngày.
 • Nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả lần đầu quá hạn dưới 30 ngày.
 • Các khoản nợ ở diện này cũng được miễn, giảm theo lao lý vì người vay không có năng lực chi trả.

Nhóm 4: Nghi ngờ mất vốn

 • Nợ thuộc diện này đã quá hạn từ 90 – 179 ngày.
 • Nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn quá nợ lần đầu quá hạn từ 30 – 89 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả lần 2.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

 • Nợ thuộc diện này đã quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Khoản nợ cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả lần đầu quá hạn từ 90 ngày theo thời hạn trả được cơ cấu tổ chức lại lần 1, 2 và lần 3 trở lên.
 • Trong 5 nhóm nợ này, những người vay thường vướng vào 3 nhóm cuối sẽ khó khăn vất vả trong việc đi vay ở các ngân hàng dù là ngân hàng cho vay nợ xấu. Vì trên hệ thống CIC sẽ lưu lại thông tin dữ liệu ghi nhớ nợ xấu trong vòng 2 – 5 năm.

Chi tiết cách xóa nợ xấu CIC 

Chi tiết cách xóa nợ xấu CIC 

Tùy theo nguyên nhân phát sinh nợ xấu thì khách hàng có thể xóa được ngay hay không. Nếu nguyên nhân do lỗi của khách hàng như bạn chậm trả lãi Ngân hàng thì không thể xóa được ngay.

Nếu nguyên nhân khách quan từ hệ thống Ngân hàng, từ lỗi thanh toán nợ hoặc do chuyên viên tín dụng lừa đảo… thì khách hàng hoàn toàn có thể khiếu nại để xóa nợ xấu ngay trên hệ thống CIC. Có thể phân ra hai cách xóa nợ xấu CIC cụ thể như sau:

Nợ xấu do khách hàng gây ra như chậm trả nợ gốc, lãi

 • Bước 1: Bạn nên kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu của bạn trên hệ thống CIC để biết rõ số tiền bạn đang nợ cũng như nhóm nợ của bạn.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn thực hiện việc với ngân hàng cho bạn vay để tổng hợp toàn bộ khoản gốc lãi mà bạn phải thanh toán. Sau đó bạn thực hiện nộp tiền để thanh toán trên CIC. Lưu ý: Tại bước này bạn nên lưu giữ các chứng từ cũng như ghi rõ ngày giờ thanh toán.
 • Bước 3: Sau 1 tháng, vào đầu tháng kế tiếp bạn nên thực hiện kiểm tra thông tin tín dụng trên hệ thống CIC lại một lần nữa để kiểm tra lại tình trạng nợ xấu cá nhân đã được xóa chưa.

Tuy nhiên về lịch sử nợ xấu thông thường được hệ thống CIC lưu như sau:

 • Đối với nợ xấu nhóm 3,4 và 5 được lưu giữ trong vòng 5 năm gần nhất tính tới thời điểm bạn tra thông tin trên hệ thống.
 • Đối với nợ quá hạn nhóm 2 sẽ được lưu giữ trong vòng 12 tháng trên hệ thống CIC tính đến thời điểm bạn tra thông tin
 • Do vậy, cách tốt nhất để thực hiện xóa nợ xấu nhanh nhất là bạn hãy nhanh chóng thanh toán nợ quá hạn và nợ xấu.

Nợ xấu do lỗi ngân hàng hoặc lỗi tín dụng CIC

 • Bước 1: Bạn nên kiểm tra thông tin rõ tình trạng nợ xấu của bạn trên hệ thống (CIC) để biết rõ số tiền bạn đang nợ, nhóm nợ của bạn.
 • Bước 2: Tiếp đến là bạn thực hiện làm công văn gửi Ngân hàng hoặc Trung tâm thông tin tín dụng để thực hiện khiếu nại.
 • Bước 3: Gửi công văn và bạn nên đến trực tiếp làm việc tại các đơn vị trên.
 • Bước 4: Nhận kết quả và kiểm tra lại trên hệ thống CIC sau thời gian mà Ngân hàng hoặc trung tâm CIC phản hồi sẽ xóa.

Cách tránh bị nợ xấu CIC

Việc rơi vào nhóm nợ xấu trên Trung tâm thông tin tín dụng là một trở ngại rất lớn để có thể tiếp tục nhận được các khoản vay khác từ các ngân hàng. Vậy để không rơi vào nhóm nợ xấu này thì các bạn có thể lưu ý một số vấn đề mà chúng tôi đề cấp bên dưới như sau:

 • Nên cân nhắc kỹ xem xét khoản vay, điều kiện chi trả, mức lãi suất cũng như thời gian đáo hạn trước khi quyết định đi vay.
 • Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo bản thân có đủ khả năng chi trả cho khoản vay theo định kỳ. Đồng thời bạn nên chọn những khoản vay có mức chi trả không quá 50% thu nhập hàng tháng.
 • Nếu từng có khoản nợ xấu ở trước đó, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn viên tại ngân hàng trước khi quyết định lập hồ sơ xin vay vốn.
 • Nếu bạn đã và đang sử dụng thẻ tín dụng, luôn đảm bảo trả hết nợ đúng hạn và không chi tiêu vượt quá 50% giới hạn khoản nợ và điểm thẻ tín dụng của bạn luôn được duy trì.

Dịch vụ xóa nợ xấu có tin được không?

Khi bạn rơi vào trường hợp khi bị nợ xấu thường nôn nóng tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng để tiếp tục vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, tất cả lịch sử tín dụng khi bạn đăng ký khoản vay bất kỳ nào cũng đều được ghi lại và quản lý trên hệ thống CIC. 

Vì thế, những dịch vụ xóa nợ ngân hàng trên mạng sẽ không bao giờ xóa nợ xấu được mà chỉ lợi dụng tâm lý nôn nóng xóa nợ xấu của mọi người để giở các chiêu trò lừa đảo nhằm trục lợi.

Vì vậy, khi bạn có nợ xấu ngân hàng tuyệt đối không nên tin vào những lời chào mời, giới thiệu các dịch vụ che nợ cũng như xóa nợ xấu như: có người thân làm trong hệ thống CIC cũng như những quảng cáo trên website hay nhóm người lạ mặt từ nơi khác đến để quảng bá dịch vụ.

Và cuối cùng nếu không muốn phát sinh nợ xấu trên hệ thống CIC thì chỉ có một cách duy nhất là bạn phải liên hệ với tổ chức tín dụng để trả hết nợ gốc và lãi. 

Lời kết

Trên đây, chúng tôi mang tới cho bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan tới cách xóa nợ xấu trên CIC. Nếu còn nỗi băn khoăn nào về tài chính thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *