Investment Banking là gì? Cách trở thành Investment Banker.

Bất kỳ một sinh viên đại học hay một ai đó đang quan tâm đều muốn hiểu rõ tường tận về Investment Banking là gì? Đặc biệt, khi muốn làm nhân viên trong tài chính cần nắm rõ Investment Banker là gì?

Công việc hằng ngày làm gì và nếu bạn xác định rõ ràng sẽ theo công việc này thì định hướng sắp tới sẽ như thế nào? Cùng tham theo dõi chi tiết bài viết này tại sosanhthoi.com nhé.

Thuật ngữ Investment Banking khi dịch sang tiếng việt nghĩa là Ngân hàng đầu tư. Ngân hàng đầu tư liên quan đến việc tăng vốn cho các cá nhân, tập đoàn và chính phủ, cũng như đưa ra lời khuyên về việc sáp nhập, mua lại và tái cấu trúc công ty.

Các tổ chức thuê các ngân hàng đầu tư để hỗ trợ các giao dịch tài chính phức tạp, như bảo lãnh phát hành chứng khoán và phát hành nợ, cũng như để đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu pháp lý đều được thỏa mãn.

Không giống như các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng thương mại, các ngân hàng đầu tư không nhận tiền gửi.

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Investment Banking đề cập đến một loạt các dịch vụ liên quan đến tài chính có thể được cung cấp cho các cá nhân, tập đoàn và chính phủ.

Tóm lại, Investment Banking đầu tư tạo điều kiện và hỗ trợ các giao dịch tài chính lớn hoặc phức tạp, hầu hết có thể được phân loại thành một trong hai loại: sáp nhập và mua lại hoặc tài trợ doanh nghiệp.

VÍ DỤ.

Một chức năng tài chính chính của các ngân hàng đầu tư là tăng vốn. Nếu một công ty tư nhân muốn hoàn thành đợt chào bán công khai ban đầu (IPO), công ty sẽ thuê một ngân hàng đầu tư để bảo lãnh cho cổ phiếu mới phát hành của công ty. Ngân hàng đầu tư sẽ mua cổ phần từ công ty và bán chúng trên thị trường mở, về cơ bản hoạt động như một người trung gian.

Investment Banker là gì?

Investment Banker là gì?​

Investment Banker hay còn gọi là Nhân viên ngân hàng đầu tư, tuy nhiên cụm từ này cũng tương tự như Investment Banking về tính chất công việc.

Khi khách hàng của ngân hàng cần thêm một số tiền mặt, một cách mà ngân hàng có thể giúp đỡ là bằng cách cho vay hoặc trái phiếu để được trả lãi, đây được gọi là vay nợ .

Nó hoạt động theo cách tương tự như một ngân hàng bán lẻ cung cấp cho bạn khoản vaythế chấp để mua một ngôi nhà hay trả góp ô tô, bất động sản nào đó.

Ngân hàng tính đến việc khách hàng cần bao nhiêu tài chính và cho mục đích gì, cũng như lịch sử tín dụng và điều kiện thị trường hiện tại của họ.

Thông tin này giúp ngân hàng tìm ra số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư. Các nhà đầu tư được hưởng lợi bằng cách nhận các khoản thanh toán lãi từ khoản vay hoặc trái phiếu, và tổ chức nhận được hưởng lợi từ một khoản tiền mà họ có thể trả lại dần dần sau đó.

Investment Banker tư vấn các giải pháp tài chính, hỗ trợ khách hàng cách tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng , đó là khi họ tìm thấy các nhà đầu tư đầu tư trực tiếp vào công ty bằng cách trở thành cổ đông.

Các cổ đông là chủ sở hữu một phần của tổ chức và nhận một tỷ lệ lợi nhuận, trong khi công ty nhận được một khoản đóng góp tài chính mà họ không cần phải trả lại.

Để tư vấn cho khách hàng của mình, một Investment Banker cần có ý thức tốt về việc liệu một công ty có hấp dẫn các nhà đầu tư hay không và liệu các điều khoản của khoản vay, trái phiếu hoặc chào bán cổ phần có hấp dẫn họ hay không. Các ngân hàng kiếm tiền bằng cách tính phí cho dịch vụ của họ.

Công việc của Investment Banking là gì?

Sau đây là một số dịch vụ trọng tâm mà một Investment Banking có thể cung cấp cho khách hàng của mình thành ba nhóm cơ bản.

Đầu tư và quản lý tiền bạc.

Nếu một khách hàng cần tiền, một Investment Banker sẽ tìm các tổ chức có tiền để đầu tư và khuyên khách hàng của họ thực hiện một trong hai điều: phát hành nợ hoặc bán vốn.

Khi phát hành nợ, một công ty sẽ vay tiền từ tổ chức cung cấp và trả lại số tiền đó theo lãi suất theo thời gian.

Số lượng gốc vay được gọi là trái phiếu và khi tổ chức cung cấp mua trái phiếu (hoặc đưa tiền cho khách hàng của Ngân hàng Đầu tư), họ trở thành nhà đầu tư.

Nếu một khách hàng bán vốn cổ phần, còn được gọi là phát hành vốn cổ phần, công ty đang bán một phần kinh doanh của họ.

Mỗi đơn vị kinh doanh có thể đo lường được bán được gọi là một cổ phần và giá trị của cổ phiếu đó tăng hay giảm tùy thuộc vào sự thành công của doanh nghiệp.

Điều này cung cấp động lực cho các tổ chức đầu tư vì có lợi nhuận tiềm năng được thực hiện. Hỗ trợ trong việc quản lý và phát hành trái phiếu và cổ phiếu của khách hàng.

Quản lý chứng khoản.

Trái phiếu và cổ phiếu với nhau được gọi là chứng khoán và được trao đổi trên thị trường chứng khoán.

Investment Banker giúp quản lý việc phát hành các chứng khoán này và tư vấn cho khách hàng của họ về bản chất phức tạp của những thứ như lãi suất và tỷ giá hối đoái.

Khi khách hàng quyết định loại nào và mức độ bảo mật sẽ phát hành, một chủ ngân hàng đầu tư và nhóm của anh ta sẽ cùng nhau tạo ra một Bản cáo bạch quảng cáo cho các nhà đầu tư tiềm năng tại sao mua chứng khoán của khách hàng là lợi ích tốt nhất của họ .

Khi khách hàng hài lòng và các nhà quản lý hài lòng, chứng khoán được bán và có thể được trao đổi trên thị trường chứng khoán.

Sát nhập và mua lại.

Các Investment Banking cũng cung cấp chuyên môn của họ cho các khách hàng muốn mở rộng kinh doanh và có lợi nhuận cao hơn thông qua quá trình được gọi là sáp nhập và mua lại.

Trong một vụ sáp nhập, một công ty kết hợp với một tổ chức để chia sẻ khách hàng và tài sản tạo ra một thực thể hoàn toàn mới.

Trong một vụ mua lại, một công ty mua một tổ chức nhỏ hơn và hấp thụ tài sản của họ vào tổ chức hiện có.

Do tính chất phức tạp của việc kết hợp hai công ty, các chủ ngân hàng đầu tư ở cả hai phía của thỏa thuận làm việc trong các nhóm lớn để đảm bảo tất cả diễn ra suôn sẻ.

Thông tin liên quan đến sáp nhập và mua lại phải được giữ bí mật cho đến khi được công bố công khai vì tin tức về thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến cách nhà đầu tư cảm nhận về việc sở hữu chứng khoán (cổ phiếu / trái phiếu) trong doanh nghiệp.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng đây là một phác thảo rất chung về các dịch vụ mà Investment Banking cung cấp cho khách hàng của mình.

Tầm quan trọng của Investment Banking là gì?

Tầm quan trọng của Investment Banking là gì?​

Hầu hết những người bình thường thường không có bất kỳ liên hệ trực tiếp nào với Investment Banking, vì công việc của họ không giống như các lĩnh vực tài chính khác vì tính chất công việc sẽ đôi phần khác với ngân hàng bán lẻ hoặc bảo hiểm.

Tuy nhiên, Investment Banking ảnh hưởng gián tiếp đến hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống vì họ tư vấn và làm việc thay mặt cho nhiều tổ chức. Khách hàng của họ bao gồm các công ty, tổ chức chính phủ, quỹ (bao gồm cả lương hưu), doanh nhân và gia đình điều hành một doanh nghiệp.

Investment Banking kiếm tiền như thế nào?

Các ngân hàng đầu tư cung cấp các dịch vụ xoay quanh tư vấn, tài chính, giao dịch và nghiên cứu. Họ kiếm tiền bằng cách bán các dịch vụ này cho khách hàng, bao gồm các công ty, chính phủ, quỹ đầu tư và nhiều hơn nữa.

Các ngân hàng kiếm được phí và hoa hồng từ công việc họ làm thay mặt cho khách hàng. Điều này trái ngược với cách các ngân hàng thường xuyên kiếm tiền.

VÍ DỤ.

Một tổ chức tài chính như Prudentail (hay còn gọi là Shinhan Finance) nhận tiền gửi và kiếm lãi từ số tiền mà khách hàng vay.

Có phải Investment Banking là một nghề?

Về cơ bản, Investment Banker là cố vấn tài chính doanh nghiệp có chuyên môn về chứng khoán. Họ phải hiểu các quy định của chính phủ và luôn đi đầu trong môi trường đầu tư hiện tại. Họ chỉ định một chi phí ước tính cho các công cụ và dịch vụ sử dụng các mô hình tài chính tinh vi.

Để trở thành một Investment Banker, bạn phải tốt nghiệp bằng cử nhân. Học được lượng kiến thức khổng lồ và chuyên môn, một Investment Banker thường theo học trường kinh tế, quản trị kinh doanh.

Về sau, những cá nhân này khởi nghiệp như những nhà phân tích và sau đó tiến tới làm cộng sự.

Thời gian sẽ tăng cường thâm niêm kinh nghiệm, sự nghiệp của họ có thể đạt đến vị trí chuyên viên, trưởng phòng hoặc thậm chí là một giám đốc điều hành.

Vậy, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là một số chuyên ngành mà bạn không thể bỏ qua để trở thành một Investment Banker xuất sắc.

Những ngành nghề này thường được các trường đại học nổi tiếng trong cả nước như:

Bài viết này có lẽ phần nào giúp bạn khi còn ngồi trong ghế nhà trường có thể định hướng rõ ràng về Investment Banking là gì và các bước để trở thành Investment Banker ra sao? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Biên tập bởi: https://sosanhthoi.com

5/5 - (10 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *