Kiểm tra CCCD có nợ xấu không? Cách tra cứu miễn phí

Làm thế nào kiểm tra CCCD có nợ xấu không? Nợ xấu là một vấn đề đáng được quan trọng khi bạn tham gia các hoạt động tài chính. Do vậy, việc kiểm tra nợ xấu thường xuyên sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân (hay CCCD) là loại giấy tờ tùy thân của công dân nước Việt Nam. Người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân thay cho thẻ Chứng minh nhân dân trước đó kể từ năm 2016.

Chức năng của thẻ CCCD là chứng minh lai lịch của công dân mang quốc tịch Việt Nam. Nhằm hướng tới sự phát triển đột phá  trong kinh tế – xã hội, phòng chống tại phạm từ năm 2020 thẻ CCCD sẽ được gắn kèm chip điện tử.

Thế nào là nợ xấu?

Nợ xấu là gì?

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Nợ xấu (Non – Performing Loan NPL) được hiểu là các khoản nợ bị các tổ chức tài chính và ngân hàng đưa vào danh sách các đối tượng khó có khả năng hoàn lại khi người vay không thể trả nợ. 

Khi thời hạn thanh toán quá hạn vượt quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc thanh toán được cam kết trong hợp đồng tín dụng thì sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu. Điều này thông thường sẽ xảy ra một khi những đối tượng đi vay tuyên bố phá sản, tài sản bị thu hồi hay đã tẩu tán tài sản. 

Tùy vào mức độ tình trạng quá hạn thanh toán diễn ra thường xuyên và thời gian trễ lâu hay ngắn mà hạch toán khoản vay vào các nhóm thích hợp.Những cá nhân, tổ chức bị liệt vào danh sách đối tượng nợ xấu sẽ được cập nhật trên hệ thống CIC – Trung tâm Thông tin Tín Dụng Quốc gia Việt Nam. 

Nếu khách hàng nắm bắt rõ thông tin về nợ xấu, các nhóm nợ và tác hại của nó thì sẽ giúp hạn chế trình trạng bản thân vướng phải nợ xấu gây ảnh hưởng đến một số hoạt động tài chính sau này.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Nợ xấu sẽ ở nhiều cấp độ khác nhau phụ thuộc vào số lần và độ dài thời gian trễ hạn thanh toán là bao lâu. Dựa vào 2 yếu tố này CIC lưu trữ nợ xấu của các tổ chức, cá nhân theo từng nhóm cụ thể

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Bao gồm các kiểu nợ:

 • Nợ trong ngắn hạn: là nợ mà đánh giá của các ngân hàng, tổ chức cho vay có thể thu hồi cả vốn lẫn lãi theo đúng thời hạn.
 • Nợ quá hạn dưới 10 ngày: là loại nợ xấu mà người đi vay đã thanh toán trễ hạn dưới 10 ngày và cũng được cho là có khả năng cao thu hồi đầy đủ cả nợ gốc lẫn tiền lãi.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Nhóm nợ này bao gồm:

 •  Nợ lần thứ hai quá hạn 30 ngày trở lên theo thời gian trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Nợ cơ cấu lại kỳ hạn thanh toán lần thứ 3 trở lên mặc dù chưa bị quá hạn hoặc đã bị quá hạn.Nợ quá hạn thanh toán từ 10 – 90 ngày.
 • Nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn gồm các loại:

 • Nợ trễ hạn thanh toán từ 91 đến 180 ngày.
 • Nợ đã được điều chỉnh thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
 • Nợ điều chỉnh lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
 • Nợ được miễn hay gia giảm lãi suất do người vay không còn đủ điều kiện để chi trả theo hợp đồng đã ký kết.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

Nhóm nợ trên bao gồm các kiểu nợ:

 • Nợ thanh toán trễ hạn từ 181 – 360 ngày.
 • Nợ đã được điều chỉnh thời gian trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 – 90 ngày theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
 • Nợ điều chỉnh lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn 30 ngày theo thời gian trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Nhóm 5 gồm các loại nợ xấu:

 • Nợ thanh toán trễ hạn trên 360 ngày
 • Nợ đã điều chỉnh lại thời hạn trả

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Có rất nhiều nguyên nhân gây phát sinh nợ xấu. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể biết để tránh tình trạng bản thân mắc nợ xấu:

 • Trễ hẹn thanh toán khoản vay trên 10 ngày
 • Sử dụng thanh toán qua thẻ tín dụng quá khả năng chi trả
 • Do người vay đi công tác xa, bận xuất ngoại và một số trường hợp cá nhân khác.
 • Do những vấn đề bất khả kháng  như tại nạn, bệnh tật,…

Hậu quả của nợ xấu mang lại

Việc có trên trong danh sách nợ xấu trên CIC sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến các hoạt động tài chính cá nhân của bạn. Nợ xấu sẽ giả đi uy tín, thương hiệu bản thân của các cá nhân, tổ chức. 

Nó sẽ gây trở ngại trong các hoạt động kêu gọi vốn, vay tiền kể cả thế chấp  lẫn tín chấp tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng, mua hàng trả góp và một số giao dịch khác.

Cách kiểm tra CCCD có nợ xấu không trên trên điện thoại

Nếu sử dụng App CIC

Phương pháp kiểm tra CCCD có nợ xấu không trên ứng dụng CIC là một phương pháp phổ biến và tiện lợi cho người dùng thao tác chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng iCIC trên App Store và CH Play về điện thoại. Hiện tại ứng dụng này đã có mặt trên hai nền ứng dụng.
 • Bước 2: Sau khi đã cài đặt thành công, bạn hãy khởi động ứng dụng lên. Tại trang đăng nhập chọn mục Đăng ký. Điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu như CCCD để tạo tài khoản mới. Bạn cần phải chờ một khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày để CIC xác nhận độ chính xác của thông tin mà bạn đã cung cấp. Sau khi hoàn tất xác nhận, hệ thống sẽ gửi mail để thông báo việc xác nhận thông tin thành công.
 • Bước 3: Tiếp đó vào mục Khai thác báo cáo, tại đây sẽ có một bảng tín dụng chi tiết. Chú ý vào mục Mức độ rủi ro để đối chiếu với bảng thông tin cung cấp bên dưới để kiểm tra CCCD có nợ xấu không.

Cách kiểm tra CCCD có nợ xấu không website CIC

Kiểm tra qua CIC thông qua website

Cách kiểm tra nợ xấu qua website chính thống CIC là một cách nhanh gọn và phổ biến được mọi người sử dụng nhiều nhất. Quy trình kiểm tra theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của CIC theo đường dẫn tại đây. Chọn vào mục Đăng ký (góc bên phải) và tiến hành tạo tài khoản cho mình.
 • Bước 2: Điền tất cả các thông tin cá nhân được yêu cầu theo mẫu, trong đó có số thẻ CCCD, một cách chính xác để đăng ký tài khoản.
 • Bước 3: Mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại mà bạn đăng ký. Nhập mã vào và xác nhận hoàn thành việc đăng ký.
 • Bước 4: Tương tự như kiểm tra nợ CCCD có nợ xấu trên điện thoại, bạn cũng sẽ phải chờ từ 1 – 3 ngày để CIC xác nhận các thông tin bạn đã cung cấp đã chính xác chưa. Hệ thống cũng sẽ gửi mail cho bạn về việc xác nhận thông tin thành công.
 • Bước 5. Sau khi đăng ký thành công, truy cập vào mục Khai thác báo cáo để kiểm tra CCCD có nợ xấu không.

Cách kiểm tra CCCD có nợ xấu không bằng app các ngân hàng

Đây là phương pháp an toàn và uy tín nhất mà các bạn có thể tham khảo. Quy trình kiểm tra nợ xấu thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng bạn đang có trên App Store và CH Play về điện thoại.
 • Bước 2: Chọn đăng ký vay tiền online tại các app này. Bởi khi cung cấp dịch vụ vay tiền cho khách hàng, các ngân hàng bắt buộc phải kiểm tra tình trạng nợ xấu của chủ thể. Từ đó, ta có thể kiểm tra tình hình tài chính của bản thân.
 • Bước 3: Điền các thông tin cá nhân, CCCD, ảnh thẻ để ngân hàng kiểm tra CCCD có nợ xấu không và xác minh các thông tin khác.
 • Bước 4: Nhân viên hoặc hệ thống sẽ thông báo kết quả qua email hoặc mục thông báo của app.

FAQ – Các thắc mắc khi kiểm tra CCCD có nợ xấu không

1. Có nên nhờ người khác vay tín dụng hộ không?

Không nên nhờ người thân hoặc bạn bè vay tín dụng hộ khi bạn đã không còn khả năng chi trả khoản vay. Điều này sẽ làm cho người thân bạn bè của bạn cũng sẽ bị liệt vào danh sách các nhóm nợ xấu.

2. Nợ xấu có được vay tín dụng không?

Hiện nay tại một số tổ chức tài chính và dịch vụ một số ngân hàng thương mại đã chấp nhận hỗ trợ vay tiền nhanh chỉ cần CMND đối với các cá nhân, tổ chức thuộc nhóm nợ xấu 1 và 2. 

Tuy nhiên tất cả họ đều phải bị giới hạn kỳ vay ngắn hơn và yêu cầu phê duyệt nghiêm ngặt hơn và tất nhiên ãi suất cũng sẽ cao hơn.

3. Làm sao để xóa nợ xấu trên CIC?

Đối với các khoản vay ít hơn 10 triệu: Ngân hàng xóa hoàn toàn các cập nhật về lịch sử nợ xấu của chủ thể khi khoản vay đã hoàn tất.

Đối với khoản vay trên 10  triệu: Lịch sử nợ xấu sẽ được xóa trong 12 tháng sau khi hoàn tất chi trả khoản nợ.

Kết luận

Làm thế nào để kiểm tra CCCD có nợ xấu không? Bài viết trên Sosanhthoi đã cung cấp một cách chi tiết các thông tin để giải đáp này. Hy vọng nó sẽ bổ ích và giúp bạn giải quyết các vấn đề cá nhân. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm thật nhiều kiến thức về tài chính nhé!

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *