Lãi ròng và lãi gộp là gì: ảnh hưởng gì kinh doanh

Lãi ròng và lãi gộp đều là các thuật ngữ trong ngành tài chính, ngân hàng và nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp hoặc làm kế toán thì sẽ hiểu rõ hơn về lãi này. Nhưng khi quản lý một doanh nghiệp nhỏ, điều quan trọng là phải giữ sự khác biệt giữa hai khái niệm này. Lãi gộp là sự khác biệt giữa số tiền bạn nhận được từ việc bán hàng hóa và số lượng hàng hóa đó khiến bạn phải trả bao nhiêu.

Nó không bao gồm một số mặt hàng bạn thường khấu trừ từ lãi gộp để đạt được lợi nhuận ròng của bạn. Mỗi thuật ngữ cho bạn biết điều gì đó về doanh nghiệp của bạn mà bạn muốn biết. Ở bài viết này, Sosanhthoi.com sẽ phân tích kỹ hơn, đón xem nhé.

Cách tính lãi gộp như thế nào?

Cách tính lãi gộp như thế nào?

Bạn bán một chiếc đồng hồ với giá 200.000đ. Chi phí làm ra một cái đồng hồ của bạn 80.000đ. Vì vậy, phương trình để xác định lãi gộp của bạn như sau:

  • Bạn có 200.000đ, nhưng sau đó bạn trừ 80.000đ còn lại 120.000đ chính gộp của bạn. Nôm na như sau: lãi gộp bằng doanh thu, trừ đi giá vốn hàng bán. Giá vốn hàng bán thường được biểu thị bằng chữ viết tắt COGS.
  • Trong trường hợp bạn bán một đồng hồ được mô tả ở đây là hợp lệ – lãi gộp thực sự là 120.000đ – nhưng điều đó thật đơn giản.

Ví dụ, hãy xem xét rằng bạn đã không mua một chiếc đồng hồ chẳng hạn. Giả sử rằng các tài liệu bạn đã sử dụng để làm cho nó có giá 20.000đ và bạn đã bán tiện ích với giá 200.000đ.

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Thì lãi gộp của bạn sau đó 180.000đ? Không, vì bạn đã chi tiền để tạo tiện ích, đó là một phần của giá vốn hàng bán. Bạn cũng phải bao gồm chi phí lao động hàng giờ để tạo ra tiện ích, cộng với bất kỳ khoản hoa hồng bán hàng nào bạn đã trả để bán tiện ích này, cũng như mọi khoản phí thẻ tín dụng.

Lãi ròng là gì và cách xác định nó như thế nào là chuẩn?

Lãi ròng là gì và cách xác định nó như thế nào là chuẩn?

Lợi nhuận ròng là lợi nhuận gộp trừ chi phí cố định. Để xác định lợi nhuận ròng, bạn bắt đầu với con số lợi nhuận gộp của mình, sau đó trừ chi phí cố định, trong số đó có các khoản sau:

  • Cho thuê
  • Tiền lương trả cho nhân viên: đây là những chi phí cố định vì có lẽ nhân viên có lương được trả cùng một số tiền mỗi tháng bất kể bạn bán bao nhiêu vật dụng, ví dụ như một kế toán được trả lương.
  • Các tiện nghi, máy móc, thiết bị đang sử dụng. Mặc dù có thể lập luận rằng chi phí điện của bạn, chẳng hạn, có thể tăng ở một mức độ nào đó với sản xuất, nhưng xác định kế toán thông thường là vì phần lớn được cố định nên chúng được bao gồm một cách thích hợp hơn trong chi phí cố định.
  • Bảo hiểm.

Lãi gộp và lãi rồng đều là chi phí nhằm phản ánh sự mất giá dần dần của tài sản. Khấu hao là thuật ngữ được sử dụng để phản ánh sự giảm dần giá trị này đối với tài sản vô hình

Bằng sáng chế thuốc hoặc bằng sáng chế về một loại vòi mới; khấu hao là việc giảm dần giá trị, nhưng trên một tài sản vật lý, ví dụ như ô tô, hoặc máy móc sản xuất.

Tại sao bạn cần cả tính toán lợi nhuận từ lãi gộp và lãi ròng?

Tại sao bạn cần cả tính toán lợi nhuận từ lãi gộp và lãi ròng?

Theo một nghĩa nào đó, lãi gộp có thể không phải là lợi nhuận “thực sự” của bạn, nhưng bạn vẫn cần tính toán nó để bạn có thể theo dõi hoạt động kinh doanh của mình.

Đầu tiên, vì cách bạn đạt được lãi ròng là bằng cách khấu trừ các chi phí cố định bổ sung này vào lãi gộp. Nhưng, quan trọng, lãi gộp cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về việc doanh nghiệp của bạn tiến lên như thế nào.

  • Ví dụ: lãi gộp của bạn có thể tăng, nhưng lãi ròng của bạn đang giảm. Nó có tệ không? Có thể, nhưng không nhất thiết.

Nếu doanh số của bạn tăng mạnh đều đặn, có thể bạn sẽ cần phải chuyển sang các khu vực lớn hơn. Điều này sẽ đòi hỏi không chỉ một giá thuê cao hơn, mà còn tất cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển.

Kết quả có thể sẽ là một lãi ròng tương đối ngắn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, con số cho bạn biết bạn đang làm tốt như thế nào là lợi lãi gộp, điều này phản ánh doanh số ngày càng tăng của bạn.

Trong giai đoạn bán hàng tiếp theo khoảng thời gian bạn thực hiện di chuyển, một số chi phí, chẳng hạn như chi phí di chuyển của bạn, mà bạn đã thanh toán sẽ không còn làm giảm lãi ròng.

Mặc dù giá thuê cao hơn ở các khu mới của bạn vẫn còn, nhưng các khu lớn hơn giúp bạn có thể tăng sản lượng hơn nữa, thúc đẩy lãi gộp cuối cùng cũng sẽ dẫn đến lãi ròng tăng.

Vấn đề kinh doanh của bạn sẽ phụ thuộc vào cách kiểm tra lãi ròng.

Mặt khác, trong các trường hợp khác nhau, lãi ròng có thể nói lên câu chuyện thực sự. Chẳng hạn, nếu doanh số của bạn tăng chậm, nhưng chi phí cố định của bạn tăng nhanh hơn, kết quả sẽ là lợi nhuận ròng giảm

Trong trường hợp này, chỉ ra một vấn đề thực sự có thể được giải quyết bằng cách tăng doanh số của bạn nhanh hơn tỷ lệ, bằng cách làm một cái gì đó để chứa chi phí cố định của bạn hoặc bằng cách kết hợp cả hai. Bạn cần hỏi liên quan đến lãi ròng và lãi gộp là gì? Hãy để lại câu hỏi bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *