Nợ xấu CMND đổi sang CCCD có vay được không

Căn cước công dân đang dần thay thế chứng minh nhân dân và nhiều giấy tờ khác tại Việt Nam, vì vậy mà vấn đề “nợ xấu cmnd đổi sang cccd có vay được không?” đang là thắc mắc của rất nhiều người có nợ xấu đã và đang chuyển sang sử dụng căn cước công dân.

Cùng Sosanhthoi tìm câu trả lời cho câu hỏi này cũng như tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ được dùng trong ngân hàng hay các tổ chức tài chính, còn được gọi là nợ khó đòi hay nợ đã quá hạn thanh toán. 

Khi đến thời gian thanh toán đã ghi trong hợp đồng nhưng mà bạn vẫn không thể chi trả được khoản vay đó thì tài khoản của bạn sẽ bị ghi nhận là có nợ xấu và tùy vào thời gian quá hạn mà sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm nợ xấu dưới đây:

[elementor-template id="8864"]
  • Nhóm 1: thời gian quá hạn không quá 10 ngày, còn được gọi là nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là nhóm nợ được đánh giá là có thể thu hồi lại vốn và lãi. Và khi bạn thanh toán xong hợp đồng thì bạn sẽ được ngân hàng hoặc công ty tài chính xem xét cho vay ngay nếu bạn có ý định thực hiện khoản vay tiếp theo.
  • Nhóm 2: Nợ cần lưu ý, với thời gian quá hạn là 10-90 ngày. Nhóm nợ này bao gồm khoản nợ quá hạn 10-90 ngày và khoản nợ đã được cơ cấu lại lần 1. Và theo quy định hiện nay thì sau 12 tháng sau khi thanh toán xong cả vốn và lãi thì bạn mới xóa được nợ xấu và được xem xet để thực hiện khoản vay tiếp theo.
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, có thời gian quá hạn là 91-180 ngày. Nhóm nợ này bao gồm khoản nợ quá hạn từ 91-180 ngày, khoản nợ cơ cấu lại lần 1 và khoản nợ cơ cấu lại lần 2. Và để có thể xóa được lịch sử nợ xấu và vay tiếp thì bạn phải đợi 5 năm sau khi hoàn thành thanh toán hết số tiền trong lần vay trước đó.
  • Nhóm 4: Nợ có nghi ngờ, với thời gian quá hạn thanh toán là 181-360 ngày. Lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC của bạn sẽ được xóa sau 5 năm kể từ ngày bạn hoàn thành thanh toán hết số nợ của mình.
  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn, thời gian quá hạn là trên 360 ngày. Nhóm nợ này cùng với nhóm 3 và 4 được đánh giá là khó có khả năng thu hồi vốn, ngân hàng sẽ không cho những người thuộc danh sách 3 nhóm nợ này vay vốn khi có nhu cầu vì sẽ có rủi ro rất cao. 

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

Cách kiểm tra nợ xấu đơn giản nhất

Để có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân thì bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

Cách 1: kiểm tra lại hợp đồng vay vốn đã ký với bên cho vay để có thể biết được ngày phải thanh toán khoản vay của bạn, sau đó bạn sẽ tính được ngày quá hạn của mình và biết được mình đang có bị nợ xấu hay không và nếu có thì đang thuộc nhóm nợ xấu nào.

Cách 2: Kiểm tra nợ xấu cá nhân ở hệ thống CIC.

Bạn có thể truy cập vào trang web cic.gov.vn hoặc tải app CIC về máy tính, điện thoại để đăng ký tài khoản và thực hiện kiểm tra nợ xấu cá nhân, quá trình thực hiện khá đơn giản và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân không chỉ giúp bạn biết được mình có nợ xấu hay không để tránh mất thời gian khi có ý định vay vốn ở ngân hàng mà còn đề phòng việc thông tin của bạn bị người khác dùng để thực hiện vay tiền mà bạn không biết. Vậy nên nếu có thể bạn nên thường xuyên kiểm tra nợ xấu cá nhân.

Nợ xấu vay tiền được không?

Khi bạn bị nợ xấu rất khó để vay tiền ở các ngân hàng, đặc biệt là những người thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5, đây là những nhóm nợ có rủi ro rất cao nếu cho vay.

Không chỉ thế, khi bạn có nợ xấu thì những người thân trong cùng hộ khẩu của bạn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn, ví dụ như vợ có nợ xấu thì hồ sơ vay vốn của chồng rất khó để được duyệt. Vì vậy bạn nên cố gắng thanh toán khoản nợ đúng hạn tránh nợ xấu, điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có.

Tuy nhiên hiện nay các app cho vay tiền online vẫn có thể hỗ trợ tài chính cho bạn nếu bạn đang có nợ xấu, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân là có thể đăng ký khoản vay online. Ưu điểm khi vay tiền online đó là thủ tục nhanh chóng, khoản vay đa dạng, giải ngân nhanh và đặc biệt là bạn vẫn có thể vay khi có nợ xấu. 

Đây là phương án được khá nhiều người dùng khi có nhu cầu về tài chính gấp. Nhưng nhược điểm của nó chính là lãi suất rất cao cùng với việc thông tin cá nhân rất dễ bị lộ vậy nên bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Một số địa chỉ bạn có thể tham khảo như Tamo, Robocash, Senmo,…

Nợ xấu cmnd đổi sang cccd có vay được không?

nợ xấu cmnd đổi sang cccd có vay được không

Hiện nay câu hỏi  “Nợ xấu cmnd đổi sang cccd có vay được không?” đang được nhiều người có nợ xấu quan tâm khi mà chứng minh nhân dân đang dần được thay thế căn cước công dân.

Căn cước công dân được xem là một kiểu chứng minh nhân dân khác nhưng hiện đại hơn, bao gồm nhiều thông tin, giấy tờ khác của bạn hơn. Những thông tin từ chứng minh nhân dân cũ của bạn cũng sẽ được cập nhật đầy ở căn cước công dân vậy nên khi đổi căn cước công dân thì nợ xấu của bạn vẫn sẽ được cập nhật lại trên hệ thống CIC theo thông tin mới của bạn. 

Có thể nói, dù bạn có đổi sang căn cước công dân thì thông tin cá nhân của bạn vẫn không thay đổi, vậy nên nợ xấu chứng minh nhân dân đổi sang căn cước công dân sẽ không vay được tiền. Cách duy nhất dể bạn có thể xóa nợ xấu đó là bạn phải thanh toán hết tất cả các khoản nợ của bạn và đợi trong thời gian quy định mới có thể xóa hết thông tin nợ xấu của bạn trên hệ thống CIC được.

Làm thế nào để tránh nợ xấu?

Gặp khó khăn và phải vay vốn ở các ngân hàng hay các tổ chức tài chính là việc không thể tránh khỏi nhưng để có thể vay vốn an toàn và tránh được tình trạng nợ xấu bạn có thể lưu ý một số điều sau:

  • Khi có ý định vay tiền ở bất cứ đâu, bạn nên tính toán kỹ số tiền số tiền mình phải trả và số tiền mình có thể trả hằng tháng, nếu số tiền phải trả lớn hơn nhiều so với số tiền mình có thể trả thì bạn nên giảm mức vay xuống để tránh áp lực cho tài chính của bản thân.
  • Trước khi vay vốn, bạn nên lập kế hoạch sử dụng khoản tiền đó một cách rõ ràng và hãy dùng vào mục đích chính đáng.
  • Cố gắng thanh toán đúng hạn khoản vay của mình để tránh việc phát sinh thêm lãi, phí phạt đặc biệt là sẽ bị nợ xấu.
  • Khi không thể thanh toán khoản vay đúng hạn, nên thông báo cho ngân hàng để có thể tìm hướng giải quyết tốt nhất, tránh việc trốn nợ, vì ngân hàng có thể kiện bạn ra trước pháp luật.

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ Nợ xấu cmnd đổi sang cccd có vay được không?”. Nợ xấu của bạn sẽ được luôn được cập nhật trên hệ thống CIC dù cho bạn có đổi sang căn cước công dân đi chăng nữa, vì vậy bạn nên thanh toán khoản vay đúng hạn để tránh nợ xấu, điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến lần vay sau của bạn.

Xem thêm:

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *