Nợ xấu có vay được ngân hàng Chính Sách không?

Ngân hàng chính sách là một ngân hàng được người dân ưu tiên lựa chọn khi có nhu cầu vay tiền vì độ uy tín cũng như lãi suất thấp. Tuy nhiên câu hỏi  “nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?” vẫn là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định vay tiền tại đây. 

Sau đây cùng Sosanhthoi tìm hiểu về vấn đề nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không và những thông tin liên quan một cách chi tiết nhất.

Ngân hàng chính sách là gì?

Ngân hàng chính sách là gì?

Ngân hàng chính sách là ngân hàng thuộc quản lý của nhà nước, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà để hỗ trợ, phục vụ các đối tượng khách hàng được nhà nước ưu tiên, góp phần vào việc cải thiện đời sống và kinh tế của các vùng nông thôn Việt Nam.

Nguồn vốn chủ yếu của ngân hàng chính sách là từ nguồn ngân sách của nhà nước hoặc là được huy động từ xã hội qua những hình thức như phát hành chứng khoán, trái phiếu, thu hút các khoản tiền có kỳ hạn và không có kỳ hạn,..

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Chương trình cho vay vốn tại ngân hàng chính sách

 •  Chương trình vệ sinh môi trường và nước sạch nông thôn
 •  Chương trình cho vay để xây nhà ở xã hội
 •  Chương trình cho đối tượng mới thoát nghèo để phát triển kinh tế
 •  Vay vốn cho đối tượng xuất khẩu lao đông
 •  Chương trình vay vốn với mục đích thắp sáng điện đài

Đối tượng cho vay của ngân hàng chính sách gồm

 • Hộ nghèo, cận nghèo
 • Hộ thương binh liệt sĩ
 • Sinh viên là con gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 • Gia đình có người trụ cột không thể lao động
 • Đối tượng vay để xuất khẩu lao động.
 • Dân tộc thiểu số
 • Đối tượng vay vốn để khắc phục những hậu quả của thiên tai,…

Vì để hỗ trợ nên lãi suất khi vay vốn tại ngân hàng chính sách thường rất thấp, thường giao động từ 1,2%-8%/năm tùy vào đối tượng và mục đích vay vốn.

Các nhóm nợ xấu hiện nay bạn cần biết

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Để có thể biết nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không thì trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về các nhóm nợ xấu hiện nay và xác định được bản thân đang thuộc nhóm nợ xấu nào.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Hiện nay có 5 nhóm nợ xấu được quy định dựa trên số ngày mà bạn quá hạn trả nợ khoản vay, gồm:

 • Nhóm 1: có thời gian trả nợ quá hạn không quá 10 ngày, đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, đang nằm trong hạn thu hồi và có khả năng để thu hồi vốn. Thông thường sẽ được bên cho vay xem xét cho vay tiếp nếu trả nợ kịp thời và có thể được xem xét cho vay ngay nếu như đã trả hết nợ.
 • Nhóm 2: có thời gian trả nợ quá hạn từ 10-90 ngày, đây nhóm nợ cần chú ý, thông thường nếu nằm trong nhóm nợ này thì bên cho vay sẽ phải cơ cấu lại thời gian trả nợ nếu muốn thu hồi vốn và lãi của khoản vay. Khi thuộc nhóm nợ này, để có thể thực hiện khoản vay tiếp theo, bạn sẽ phải trả hết khoản nợ trước đó và sau 12 tháng thì bạn sẽ được xem xét cho vay lại.
 • Nhóm 3: thời gian trả nợ quá hạn là 91-180 ngày, còn được gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Nhóm nợ này bao gồm các khoản nợ sau: Nợ quá hạn từ 91-180 ngày, nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ dưới 30 ngày lần thứ nhất, nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ 2. Thời gian để vay khoản vay tiếp theo là 5 năm sau khi trả hết nợ.
 • Nhóm 4: nhóm nợ nghi ngờ, có thời gian trả nợ quá hạn từ 181-360 ngày. Bao gồm các khoản nợ như: khoản nợ gốc có thời gian quá hạn 181-360 ngày, nợ có cơ cấu lại thời gian từ 30-90 ngày lần 1, nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ dưới 30 ngày lần thứ hai. Và cũng như nhóm nợ 3, phải qua 5 năm sau khi trả hết nợ thì bạn mới có thể xóa nợ xấu và được xem xét để thực hiện khoản vay tiếp theo.
 • Nhóm 5: thời gian quá hạn trả nợ từ 360 ngày trở lên, đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nhóm nợ này gồm số tiền gốc và lãi cùng với những khoản nợ đã được cơ cấu từ hai nhóm nợ 3 và 4. Thời gian để xóa được nợ xấu cũng là 5 năm sau khi trả hết nợ.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân nhanh nhất

Cách kiểm tra nợ xấu đơn giản nhất

Có 2 cách để có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân một cách nhanh nhất.

Cách 1: Tự kiểm tra bằng cách tính số ngày quá hạn trả nợ của mình

Bạn có thể xem lại hồ sơ vay tiền của mình, ở đây sẽ có đầy đủ thời gian mà bạn phải trả đủ cả số tiền gốc và lãi. Vì vậy bạn có thể tính số ngày quá hạn của mình và xác định được mình có nợ xấu hay không và đang thuộc nhóm nợ xấu nào.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách truy cập vào hệ thống CIC

CIC là trung tâm tín dụng quốc gia, đây là nơi lưu trữ tất cả các thông tin tín dụng của các ngân hàng. Vì vậy bạn có thể tra cứu dễ dàng và hoàn toàn miễn phí xem mình có nợ xấu hay không. 

Bạn có thể truy cập vào trang web cic.gov.vn hoặc tải app CIC về máy tính hay điện thoại để có thể tiến hành kiểm tra nợ xấu các nhân một cách thuận tiện nhất.

Thực hiện kiểm tra nợ xấu cá nhân ngoài việc để xác định bản thân có nợ xấu hay không thì còn để phòng ngừa việc thông tin các nhân bị người khác lấy cắp để thực hiện một khoản vay bất hợp pháp và có thể xử lý kịp thời. Vậy nên nếu có thể bạn nên kiểm tra nợ xấu cá nhân thường xuyên.

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Vậy nợ xấu cá nhân vay được ngân hàng chính sách không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi có ý định vay tiền tại ngân hàng chính sách. Tuy nhiên đáp án chắc chắn là không. 

Hiện nay rất nhiều ngân hàng đều từ chối không cho vay với những đối tượng khách hàng đang có nợ xấu, ngân hàng chính sách cũng vậy. Đặc biệt là những người thuộc nhóm nợ xấu 3, 4 và 5, đây là những nhóm nợ xấu được xác định là không thể thu hồi và nếu cho vay thì có rủi ro rất cao. 

Không chỉ vậy, nếu bạn không thuộc những đối tượng cho vay của ngân hàng chính sách thì hồ sơ vay vốn của bạn cũng sẽ khó để được xét duyệt cho vay.

Các địa điểm cho vay nếu không vay được ngân hàng chính sách

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không

Sau khi tìm hiểu được nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không, nếu như bạn không đủ điều kiện để vay tiền tại ngân hàng chính sách thì bạn có thể thực hiện các khoản vay qua các app cho vay tiền online. 

Với ưu điểm là xử lý hồ sơ nhanh chóng, điều kiện để vay tiền đơn giản, và đa số sẽ hỗ trợ cho vay nếu như đang có nợ xấu thì vay tiền online là phương pháp mà đang được nhiều người tìm đến khi không thể vay vốn tại ngân hàng chính sách nói riêng và các ngân hàng nói chung.

Tuy nhiên, lãi suất khi vay tại đây thường rất cao ( khoảng 12%-16%/ năm) vì vậy bạn phải xác định được khả năng thanh toán khoản vay của mình nếu như thực hiện vay tiền online. 

Và nên lựa chọn những nơi cho vay uy tín, được người dùng đánh giá cao để tránh gặp rủi ro không đáng có. Một số địa điểm cho vay tiền online uy tín bạn có thể tham khảo như: F88, Robocash, Credit,…

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc “ nợ xấu vay được ngân hàng chính sách không” và có thể tìm hiểu được nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này để có thể tìm kiếm cho bản thân một địa chỉ vay phù hợp nhất.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *