Nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa

Nợ xấu xảy ra khi bạn không thanh toán tiền các khoản vay đúng hạn theo quy định trong hợp đồng vay mượn. Nếu bạn đang vướng vào tình trạng nợ xấu bao vây và không biết nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa!

Qua bài viết sau đây Sosanhthoi.com sẽ mang đến cho bạn đọc một số lời khuyên cũng như cách thức để thoát khỏi nợ xấu an toàn và nhanh chóng nhất.

Những điều cần biết về nợ xấu

Cần hiểu rõ mình đang nợ xấu nhóm mấy?

Trước khi tìm hiểu kỹ về vấn đề nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa thì bạn cần hiểu rõ nợ xấu là gì để có cái nhìn bao quát và đúng đắn hơn.

Khái niệm nợ xấu là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản, nợ xấu là những khoản nợ nằm trong danh sách nợ khó đòi mà người vay không có khả năng để trả khi đến hạn thanh toán theo   như các điều khoản đã ký trong hợp đồng tín dụng.

Mở tài khoản online miễn phí

Ngân hàng số TNex

Tnex
Đánh giá
5/5

Ngân hàng MB

Logo MBBank
Đánh giá
5/5

Những khoản nợ quá hạn thanh toán trên 90 ngày kể từ ngày bắt đầu hạn trả được xem là nợ xấu.

Khi bị liệt vào danh sách nợ xấu lưu trữ tại hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Việt Nam (viết tắt là CIC), bạn sẽ phải đối mặt với một số rắc rối khi có ý định vay vốn tại các ngân hàng hay các tổ chức cho vay tài chính.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Căn cứ Điều 10, Thông tư 02/2013/TT-NHNN nợ xấu được chia thành 05 nhóm như sau.

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn có khả năng thu gốc lẫn lãi

 • Nợ thu được cả gốc và lãi đúng thời hạn quy định.
 • Nợ bị quá hạn quy định nhưng vẫn thu được tiền đầy đủ do khách hàng được gia hạn thêm 10 ngày để trả nợ.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý đang ở trong giai đoạn có nguy cơ sắp rơi vào nợ nhóm 3.

 •  Nợ bị quá hạn 10 – 90 ngày.
 • Nợ bị quá hạn được cơ cấu tổ chức lại hạn trả lần đầu.

Nhóm 3: Nợ nằm ở mức dưới tiêu chuẩn

 • Nợ bị quá hạn 91 – 180 ngày.
 • Nợ bị quá hạn được cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả lần đầu quá hạn dưới 30 ngày.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất cả gốc và lãi

 • Nợ quá hạn 181 – 360 ngày.
 • Nợ được cơ cấu tổ chức lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn.
 • Nợ bị quá hạn được cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả lần 2.

Nhóm 5: Nợ nằm trong nhóm nguy hiểm nhất và có khả năng mất hết vốn

 • Nợ quá hạn thanh toán từ 360 ngày trở lên.
 • Nợ được cơ cấu tổ chức lại thời hạn trả lần đầu quá hạn 90 ngày được cơ cấu tổ chức lại lần 1, lần 2 và lần 3 trở lên.

Cần lưu ý trả nợ đúng hạn khi được gia hạn thêm thời gian trả nợ, tuyệt đối không nên trễ hạn quá 3 lần vì sẽ gặp khó khăn khi muốn vay thêm vào lần sau.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu dưới 10 triệu

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu dưới 10 triệu

Một số trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu phổ biến như:

 • Khả năng lao động bị ảnh hưởng do bệnh tật, tai nạn, thiên tai,…
 • Đại diện cho người thân, bạn bè bảo lãnh khoản vay nhưng khi đến hạn phải trả thì không ai chịu đứng ra nhận trách nhiệm.
 • Kẻ xấu đến nhà giả danh là nhân viên ngân hàng để thu thập thông tin cá nhân của bạn, sau đó sử dụng để đi vay tín dụng.
 • Quên thanh toán cuối kỳ làm quá hạn thanh toán và gây ra nợ xấu.
 • Vay vốn để đầu tư vào các dự án khác nhưng bị thua lỗ nên không có khả năng thanh toán.
 • Lạm dụng việc sử dụng thẻ thấu chi lương của ngân hàng để chi tiêu quá tay khiến cho bạn không còn đủ tiền trong tài khoản khi kỳ hạn thanh toán đã đến.

Nợ xấu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như thế nào?

Khi dính vào nợ xấu thật sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến lịch sử vay vốn của bạn trong tương lai.

 • Không có khả năng chi trả nợ và có thể mất tất cả tài sản đảm bảo khi bạn vay vốn tín chấp mà dính phải nợ xấu.
 • Hạn mức tín dụng để chi tiêu qua thẻ tín dụng của bạn sẽ bị ngân hàng đóng băng và không thể tái sử dụng được nữa.
 • Tuy rằng vẫn có một số ngân hàng cho phép khách hàng bị nợ xấu vay vốn, nhưng nếu tình trạng nợ của bạn nằm trong nhóm 3 – nhóm 5 thì hầu hết các  ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay vốn.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu dưới 10 triệu


Muốn biết nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa thì phải dựa vào ngày trễ hạn trả lãi. Vậy để xóa nợ xấu dưới 10 triệu bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tính toán và kiểm tra tổng số tiền nợ, số tiền lãi và các khoản phí phạt cho đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu.

Bạn có thể xác nhận số tiền bằng cách đăng nhập vào website quản lý khoản vay của đơn vị cho vay, gọi hotline và tra cứu thông tin thông qua số hợp đồng hoặc CMND.

Bước 2: Thanh toán tất cả các khoản tiền đã kiểm kê ở bước 1.

Bước 3: Hệ thống CIC sẽ thông báo thời gian gỡ nợ xấu sau khi bạn đã thanh toán hết số tiền nợ.

 • Nợ nhóm 1: Nợ xấu được xóa nhanh chóng và bạn được phép vay vốn lại ngay sau đó.
 • Nợ nhóm 2: Nợ xấu sẽ được xóa sau 1 năm kể từ ngày thanh toán hết tất cả số nợ.
 • Nợ từ nhóm 3 – 5: Nợ xấu sẽ được gỡ hoàn toàn khỏi hệ thống sau 5 năm.  

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN quy định đối với các khoản vay dưới 10 triệu như sau: Ngân hàng Nhà nước sẽ ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tiến hành tất toán. Do đó, khách hàng có thể an tâm về lịch sử nợ xấu của mình.

Các ngân hàng hỗ trợ cho vay nợ xấu dưới 10 triệu đáng tin cậy

1. Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank

VPBank là một ngân hàng tài chính hàng đầu tại Việt Nam. Khi muốn vay tại VP Bank, bạn cần chứng minh bảng lương được chuyển vào tài khoản của bạn mỗi tháng từ 4,5 triệu đồng trở lên; lãi suất 16% – 38%/năm.

2. Ngân hàng MB

Hủy tài khoản tại ngân hàng MBBank

Ngân hàng MB Bank là một ngân hàng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng. Nguồn vốn của ngân hàng luôn ổn định cùng với quá trình làm hồ sơ đơn giản và tỷ lệ xét duyệt khá cao. Hồ sơ vay vốn của khách hàng là đối tượng thuộc nợ nhóm 1 luôn đảm bảo được xét duyệt nhanh chóng.

3. Ngân hàng OCB

Ngân hàng OCB

Khi vay tại ngân hàng OCB bạn sẽ nhận được ưu đãi các khoản vay không có giới hạn. Bạn chỉ cần chứng minh được khả năng trả nợ là có thể vay.

4. Ngân hàng TPBank

TPBank là ngân hàng gì

Ngân hàng TP Bank luôn tạo điều kiện cho khách hàng bị nợ xấu được vay vốn để cải thiện đời sống. Đặc biệt đối với những khách hàng nợ nhóm 1, hồ sơ sẽ được duyệt nhanh chóng mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào.

FAQ – Các câu hỏi thường gặp khi dính phải nợ xấu

1. Có thể vay ở nơi khác khi đang bị nợ xấu dưới 10 triệu hay không?

Nợ xấu dưới 10 triệu gây cho bạn nhiều khó khăn khi muốn vay thêm, vì các ngân hàng hay các đơn vị vay vốn uy tín khác như Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank,… sẽ không cho phép bạn vay tiền mặt từ họ. 

Trước khi cho vay các tổ chức này sẽ tiến hành kiểm tra nợ xấu trên hệ thống CIC 5 năm gần nhất của khách hàng rồi mới quyết định cho vay vốn.

2. Nợ xấu dưới 10 triệu mà không trả có bị truy tố hình sự hay không?

Theo bộ luật Dân sự 2015, tại Điều 466 quy định bên vay có nghĩa vụ phải thanh toán đầy đủ số tiền đã vay khi đến hạn. Nếu bên vay cố tình không trả tiền thì bên cho vay có quyền kiện đến Tòa án tối cao để đòi lại vốn vay.

Trong trường hợp vay tiền ngân hàng nhưng không có năng lực trả nợ khi quá hạn thì tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà thời gian nợ xấu bị kiện ra tòa khác nhau.

3. Điều kiện để được xóa nợ xấu dưới 10 triệu là gì?

Nợ xấu dưới 10 triệu trên CIC sẽ được xóa bỏ nếu người vay tất toán xong các khoản nợ bao gồm tiền gốc, tiền lãi và phí phạt chậm cho tổ chức tín dụng.

Tổ chức tín dụng sẽ thông báo tình trạng nợ đến CIC và Trung tâm tín dụng quốc gia sẽ cập nhật ngay thông tin, sau đó tiến hành thực hiện xóa lịch sử nợ xấu của người vay trên website.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc nợ xấu dưới 10 triệu bao lâu được xóa, mong rằng bài viết hữu ích đối với bạn đọc. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào thì hãy bình luận phía bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi lại sớm nhất có thể.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)
Nguyễn Thu Hiền

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *