Nợ xấu FE có mua trả góp được không?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ nợ xấu rất nhiều trong lĩnh vực tài chính nói chung và nợ xấu FE Credit nói riêng, vì vậy vấn đề nợ xấu fe có mua trả góp được không có lẽ sẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều người.

Trong bài viết này, Sosanhthoi.com sẽ cung cấp cho bạn chi tiết hơn về nợ xấu FE, cũng như cung cấp thêm cho người đọc những kinh nghiệm cần thiết khi phải đối mặt với vấn đề nợ xấu này.

Đôi nét về FE Credit

Công ty tài chính Fe Credit cho vay nợ xấu

FE Credit là công ty xuất thân từ khối tín dụng tiêu dùng trực thuộc ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (hay được biết dưới thương hiệu VPBank) vào tháng 2/2015. Đây là công ty tài chính có tiếng nhất nhì trên thị trường cho vay tín dụng hiện nay. 

Sau nhiều năm hoạt động với mục tiêu nâng cao đời sống và hỗ trợ tài chính cho khách hàng, FE Credit đã dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường vay vốn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế cho nước nhà. 

[elementor-template id="8864"]

Nợ xấu FE Credit là gì?

Có lẽ hầu hết những khách hàng liên quan đến vay vốn đều đã nghe qua cụm từ nợ xấu này. Nợ xấu FE là tên gọi khi khách hàng không thanh toán hoặc thanh toán chậm hạn nợ cho các tổ chức tài chính, dựa vào thời gian quá hạn mà người vay sẽ bị xếp vào 1 trong 5 nhóm nợ xấu trên hệ thống CIC sau:

  • Nhóm nợ 1: Đối với nhóm nợ này, khách hàng chỉ cần thanh toán khoản nợ là có thể nhanh chóng xóa được nợ xấu ngay lập tức.
  • Đối với nợ nhóm 2: Khi khách hàng rơi vào nhóm này sẽ phải mất khoảng 12 tháng từ lúc thanh toán kỳ cuối cùng thì mới có thể thực hiện giao dịch một lần nữa.
  • Đối với nhóm nợ 3,4,5: Một khi bị xếp vào nhóm này, khách hàng chính thức dính vào nợ xấu. Cụ thể hơn, phải chờ đến 60 tháng kể từ lúc tất toán thì khách hàng mới có thể tiếp tục trả góp hoặc vay vốn.

Nguyên nhân nợ xấu FE Credit

Nợ xấu trên CIC được hiểu như thế nào?

1. Một vài sản phẩm vay có lãi suất cao

Lãi suất là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra nợ xấu tại FE. Một vài sản phẩm vay của các tổ chức tín dụng có lãi suất rất cao, vậy nên khi đến kỳ hạn thanh toán khách hàng lại không kịp xoay xở để trả đúng hạn, hậu quả là dẫn đến nợ xấu FE.

Vì vậy trong bất kỳ hình thức nào, khách hàng nên suy nghĩ và cân nhắc về khả năng chi trả của mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định vay vốn nào.

2. Không nắm rõ phương thức thanh toán

Có rất nhiều khách hàng đã thẳng tay đặt bút xuống ký trong khi vẫn chưa hiểu rõ về các phương thức thanh toán cần thiết, dẫn đến tình trạng mù mờ khi thanh toán và cuối cùng là trễ hạn.

Nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng không được nhân viên tư vấn một cách rõ ràng và minh bạch về các thủ tục và hình thức thanh toán, vậy nên khách hàng luôn phải tìm hiểu kỹ và nắm rõ các cách thức này.

3. Thay mặt vay cho người thân, bạn bè

Việc bạn đứng tên cho người thân hoặc bạn bè, dùng danh nghĩa để vay vốn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu cho chính bạn. Nếu người được mượn danh nghĩa của bạn không thể trả nợ trước thời hạn, người chịu trách nhiệm không ai khác lại là chính bạn.

4. Thu nhập bị ảnh hưởng vì dịch bệnh

Dịch bệnh xảy đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập của phần lớn khách hàng, đồng thời cũng vô hiệu hóa khả năng trả các khoản vay nợ của họ. Chính vì vậy, người vay vốn không còn cách nào khác ngoại trừ việc xù nợ và bước thẳng vào nhóm nợ xấu.

Cách kiểm tra nợ xấu FE Credit

Tính số ngày chậm thanh toán

Bạn có thể kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình bằng hình thức tự tính toán. Dựa vào hợp đồng vay đã ký trước đó, bạn hãy tính xem các lịch sử giao dịch và mốc thời gian liên quan, chú thích và tính số ngày đã chậm thanh toán. Đây là cách kiểm tra thủ công mà không cần thông qua bất kỳ phần mềm hay hệ thống nào cả.

Qua app ngân hàng

Nhằm mục đích quản lý chặt chẽ trong các khâu cho vay, các ngân hàng luôn  trang bị sẵn hệ thống kiểm tra hồ sơ CIC. 

Thứ bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại thông minh, sau đó tải về app của ngân hàng bạn đang dùng, nhập vào các thông tin cần thiết là bạn đã có thể tra cứu tình trạng nợ xấu của bạn trên hệ thống lưu trữ ngân hàng.

Nợ xấu FE có mua trả góp được không?

Nợ xấu fe có mua trả góp được không

Khi bạn mua trả góp, các thủ tục cần thiết cũng tương tự như đăng ký vay tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Việc có mua trả góp được hay không sẽ phụ thuộc vào vấn đề bạn đang nằm trong nhóm nợ nào trên CIC.

  • Nhóm nợ 1: Như đã đề cập ở trên, đây là nhóm nợ có được khả năng thanh toán khoản vay đúng thời hạn cao. Vì vậy ngân hàng và các công ty tài chính sẽ xem xét để giải ngân hồ sơ có nhu cầu mua trả góp của những khách hàng trong nhóm này.
  • Nhóm nợ 2: Khi khách hàng đã rơi vào nhóm nợ này, chắc chắn rằng sẽ không có một ngân hàng nào chấp nhận hồ sơ mua trả góp. Tuy nhiên tại một số đơn vị tài chính sẽ có những chính sách riêng để khách hàng có thể thực hiện một số thủ tục giấy tờ mua trả góp, tùy vào điều kiện và khả năng của mỗi khách hàng. Đặc biệt FE Credit sẽ hỗ trợ những khách hàng trong nhóm nợ 1 và 2, miễn là họ có nghề nghiệp đi kèm mức lương ổn định.
  • Nhóm nợ 3-4-5: Một điều rõ ràng rằng nhóm nợ này sẽ không có bất kỳ nơi nào chấp nhận từ ngân hàng đến các công ty tài chính. Điều duy nhất mà bạn có thể làm chính là phải đợi từ 3-5 năm để được xóa nợ và vay trở lại.

Kinh nghiệm vay tiền tránh bị nợ xấu FE Credit


Nợ xấu là cụm từ mà bất kỳ khách hàng vay vốn nào cũng đều không muốn dính vào. Nhưng cũng sẽ có những trường hợp vì các lý do và vấn đề bất khả kháng khiến cho bạn không kịp phòng bị, dẫn đến chậm trễ trong việc chi trả các khoản vay. Sau đây là một số kinh nghiệm vay vốn mà bạn có thể áp dụng để phòng tránh các nguy cơ rơi vào nợ xấu:

Thanh toán khoản vay trước hạn

Nguyên nhân chính gây ra nợ xấu chính là quá hạn thanh toán. Không đề cập đến các trường hợp thực sự thanh toán trễ, ngay cả khi bạn có trả ngay đúng ngày thì vẫn có thể phát sinh những trục trặc trên hệ thống khiến thời gian trả của bạn không được ghi nhận.

Vì vậy tránh trường hợp tương tự, việc thanh toán trước một vài ngày sẽ đảm bảo hơn cho bạn. Nếu có bất cứ phát sinh gì xảy ra, vấn đề đó sẽ không thể kéo dài quá lâu qua mấy ngày được.

Tất toán khoản tiền vay FE Credit

Thời gian và công sức đóng tiền vay của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều khi chọn hình thức này. Thêm vào đó, chi phí của bạn sẽ được tiết kiệm rất nhiều lãi suất vay khi tất toán khoản vay trước hạn.

Hạn chế vay hộ người khác

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đã đề cập phía trên. Hãy hạn chế hết mức có thể việc vay dùm người khác để phòng tránh những tình huống không mong muốn.

Trong trường hợp bắt buộc phải vay dùm, hãy xem xét kỹ lưỡng về khả năng chi trả và đảm bảo người đó sẽ không gây ảnh hưởng đến bạn.

Chọn khoản vay phù hợp

Luôn phải cân nhắc đến khả năng tài chính của bản thân trước khi thức hiện bất kỳ thủ tục vay vốn nào. Hãy đảm bảo số tiền vay sẽ không vượt quá 50% thu nhập cá nhân của bạn nhằm phòng tránh được những tình huống bất chợt mà bạn không kịp đề phòng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, webcuaban đã giải đáp được cho bạn đọc câu hỏi liệu nợ xấu có trả góp được không. Đồng thời bạn cũng cần cẩn trọng trong các khoản vay, tránh để bản thân rơi vào trường hợp nợ xấu.

Xem thêm:

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *