Cách kiểm tra nợ xấu MBBank, xoá trên hệ thống CIC

Nợ xấu là cụm từ mà những người dùng trong lĩnh vực tài chính đều e ngại và thường phải chú ý đến. Đối với những khách hàng của MBBank cũng vậy, họ phải luôn quan tâm đến vấn đề trong ngân hàng mình đang dùng, chính là nợ xấu MBBank

Qua bài viết dưới đây, Sosanhthoi sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và hướng dẫn cho bạn các bước tra cứu chi tiết để hiểu thêm về nợ xấu MBBank.

Đôi nét về MBBank

Đôi nét về MBBank

MBBank, hay còn được biết đến với tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Quân Đội Việt Nam. Ngân hàng MB được thành lập vào ngày 04/ 11/1994, với tổng số lượng cán bộ nhân viên ban đầu chỉ vỏn vẹn 25 người.

Hiện tại, MBBank đã mở rộng mạng lưới phủ ra khắp cả nước. Trong đó, các hệ thống chi nhánh của ngân hàng cũng lên đến con số hơn 100. Không những vậy, MBBank còn có hệ thống văn phòng đại diện tại quốc tế như Liên bang Nga, Lào và Campuchia.

[elementor-template id="8864"]

Nợ xấu MBBank là gì?

Nợ xấu có thể được hiểu là những khoản nợ khi khách hàng đi vay không thể trả nợ đúng hạn như trong cam kết trong hợp đồng vay mượn trước đó. Nói cách khác, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 3 tháng (90 ngày). 

Một khi bạn bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên hệ thống CIC), bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi có ý định vay vốn ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó trong tương lai.

Liệu bạn có đang cho rằng vì mình không hề vay tiền ở đâu nên không cần lo về vấn đề này? Nhìn vào tình trạng hiện nay, đánh cắp thông tin cá nhân đang ngày một nguy hiểm và lan rộng. Vấn đề này có nguy cơ ảnh hưởng đến thông tin tín dụng cá nhân của bạn. Kẻ xấu sẽ lấy thông tin tín dụng của bạn và đi vay vốn tại các ngân hàng (ví dụ như MBBank) hoặc tổ chức tài chính mà bạn không hề hay biết, để rồi dẫn đến hậu quả là bạn sẽ phải gánh một khoản nợ xấu.

Mối liên hệ giữa nợ xấu và CIC

Mối liên hệ giữa nợ xấu và CIC

Nợ xấu và CIC có một mối liên kết rất chặt chẽ với nhau. CIC là viết tắt tên tiếng Anh của Credit Information Center. CIC còn được biết đến là Trung tâm Thông tin Tín Dụng, một tổ chức trực thuộc của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Tổ chức CIC có các chức năng như: thu nhận và lưu trữ, sau đó phân tích, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức lên hệ thống chung. 

Tất cả công việc trên nhằm phục vụ cho hoạt động chung của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Với khái niệm CIC vừa nêu trên, các chức năng của CIC đi kèm sẽ bao gồm:

  • Đăng ký tín dụng cho tất cả khách hàng theo quy định pháp luật ban hành, hỗ trợ toàn bộ người dùng trên toàn quốc có thể kiểm tra CIC một cách nhanh chóng.
  • Tổng hợp thông tin về nợ xấu của các cá nhân hoặc tổ chức. Sau đó hệ thống CIC sẽ tiến hành xử lý và lưu trữ các thông tin tín dụng.
  • Ngăn ngừa, hạn chế các rủi ro tín dụng có thể xảy ra xuống mức thấp nhất.
  • Có quyền hạn yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tín dụng gửi hồ sơ khách hàng để CIC có thể chấm điểm tín dụng với từng cá nhân và tổ chức doanh nghiệp.
  • Cung cấp các dịch vụ và sản phẩm số tín dụng tuân theo quy định pháp luật Việt Nam.

Ngân hàng MBBank có thể kiểm tra nợ xấu không?

Hiện nay thì để thuận tiện cho việc tra cứu nợ xấu thì các ngân hàng hay các công ty tài chính lớn đều có thể tra cứu được, kể cả kiểm tra nợ xấu MBBank. 

Cách thông thường nhất là truy cập thẳng vào CIC thông qua trang web và App của CIC, nhưng đến hiện thì chỉ cần App MBBank là bạn đã hoàn toàn có thể tra cứu nợ xấu một cách dễ dàng.

Kiểm tra nợ xấu MBBank có mất phí không?

Ngân hàng MB luôn sẵn sàng phục vụ những lợi ích dù là nhỏ nhất, luôn tạo những trải nghiệm tốt cho khách hàng. 

Vì vậy để mọi người có thể an tâm tra cứu, việc kiểm tra nợ xấu qua app MBBank là hoàn toàn miễn phí, không giới hạn số lượng truy cập trong ngày. 

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên MBBank

1. Qua app MBBank

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên app MBBank

Bước 1: Tải ứng dụng MBBank về điện thoại của bạn

Để tải ứng dụng, truy cập vào CH Plays nếu bạn dùng hệ điều hành Android, App Store nếu là hệ điều hành IOS. Vì dung lượng ứng dụng khá nhẹ thời gian tải rất nhanh, chưa đến 1 phút.

Bước 2: Tiến hành tạo tài khoản mới

Nếu bạn chưa có tài khoản tại ngân hàng MBBank hãy tạo cho mình một tài khoản mới, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại và số CMND là có thể tạo được.

Bước 3: Đăng nhập vào mục “Vay trực tuyến”

Truy cập vào mục vay trực tuyến, tiến hành các bước đăng ký để vay thử.

Bước 4: Chờ đợi kết quả gửi về

Nếu bạn có nợ xấu thì chắc chắn hệ thống CIC sẽ từ chối tài khoản và không cho bạn vay. Ngược lại nếu bạn có thể vay vốn thì chúc mừng, bạn vẫn chưa nằm trong danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC.

2. Đến trực tiếp ngân hàng MBBank kiểm tra nợ xấu

Đến trực tiếp ngân hàng MBBank kiểm tra nợ xấu

Nếu bạn muốn thuận tiện và chắc chắn thì có thể đến trực tiếp ngân hàng MBBank để nhờ nhân viên kiểm tra. Việc bạn cần làm là thực hiện các bước đăng ký hồ sơ vay vốn tại ngân hàng.

Sau vài ngày xét duyệt hồ sơ, MBBank sẽ gửi về cho kết quả cho biết bạn có thể vay vốn được hay không. Nếu hồ sơ bị từ chối có nghĩa là bạn đang nằm nhóm nhóm nợ xấu CIC.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu MBBank tăng

Do dịch bệnh

Nợ xấu tăng do dịch bệnh là vấn đề vô cùng đáng lo ngại đối với ngành ngân hàng. Điều này kéo theo việc tăng các khoản trích lập dự phòng, để rồi từ đó lợi nhuận của ngân hàng dần bị ăn mòn. 

Trong nửa đầu năm 2020, MBBank có sự tăng cao mức nợ xấu năm ở nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) và nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Thêm vào đó, nhóm 4 (nợ nghi ngờ) cũng có dấu hiệu tăng nhanh. 

Nợ được tổ chức cơ cấu lại

Đến đầu năm 2020, Nhà nước đã ban hành Thông tư 01 để ra quy định và hướng dẫn các ngân hàng, tổ chức tín dụng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, ra các chính sách miễn hoặc giảm lãi để hỗ trợ khách hàng. Chính vì yếu tố này diễn biến nợ xấu của các ngân hàng đã bị tác động không hề nhỏ.

Mặc dù Thông tư 01 đã giúp cho một số doanh nghiệp không bị chuyển thành nhóm nợ xấu, nhưng điều này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cho ngân hàng vì khoản nợ xấu này vốn dĩ vẫn tồn tại. Hình thức trên chỉ khiến nợ xấu không xuất hiện trong báo cáo tài chính. 

Nhìn chung xét nửa đầu năm 2020, MBBank vẫn có tổng thu nhập gia tăng nhờ vào việc buôn bán chứng khoán và cắt giảm chi phí hoạt động. Tuy nhiên, tình trạng nợ xấu vẫn tăng dẫn ngân hàng phải lập kế hoạch dự phòng để dự trù những tình huống xấu nhất. 

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến MBBank và nợ xấu MBBank. Hy vọng chúng tôi đã đem đến cho người đọc những kiến thức hữu ích, đồng thời có thêm nhiều cảnh giác với vấn đề nợ xấu.

Xem thêm:

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *