Nợ xấu ngân hàng HD Saison bao lâu xoá? Vay được không?

Bạn đang có nhu cầu vay vốn, bạn đang thắc mắc nếu bị mắc nợ xấu ngân hàng HD SaiSon thì có thể tiếp tục vay tại HD SaiSon hay các ngân hàng, tổ chức tài chính khác nữa không? Nếu mắc nợ xấu thì bao lâu sẽ được xóa? 

Cách xóa nợ xấu ngân hàng HD SaiSon như thế nào? Sosanhthoi.com sẽ giải đáp những câu hỏi trên tại bài viết dưới đây, hãy theo dõi nhé! 

HD SaiSon là gì?

HD SaiSon

HD SaiSon là một trong những công ty tài chính có vốn 100% từ nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép hoạt động. 

Hiện tại, HD SaiSon đã trở thành một trong 3 công ty tài chính tín chấp lấn nhất Việt Nam với độ phủ sóng trên khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Số lượng khách hàng tin tưởng HD SaiSon rất nhiều và kéo theo đó cũng khá nhiều nợ xấu. 

[elementor-template id="8864"]

Nợ xấu ngân hàng HD SaiSon là gì? 

Nợ xấu ngân hàng HD SaiSon có nghĩa là chỉ những khách hàng thực hiện thanh toán các khoản vay chậm trong thời gian quá lâu hoặc không thực hiện nghĩa vụ thanh toán vay đối với HD SaiSon. 

Nguyên nhân mắc nợ xấu ngân hàng HD SaiSon 

Đối với nguyên nhân mắc nợ xấu khi vay tại HD SaiSon thì có một số nguyên nhân khách quan và chủ quan. Những nguyên nhân bao gồm:

 • Khách hàng vì chủ quan nên quên mất kỳ hạn thanh toán khoản vay dẫn tới thanh toán chậm.
 • Khách hàng không kiểm soát được số tiền trong tài khoản dẫn đến tình trạng không đủ tiền khi tới hạn thanh toán dẫn đến tình trạng trả chậm hoặc không thể trả cho HD SaiSon.
 • Khách hàng không cân đối được giữa các khoản chi tiêu cho sinh hoạt dẫn đến dùng quá nhiều và bị trả chậm hoặc không thể trả cho HD SaiSon. 
 • Khách hàng không nắm rõ được cách tính lãi suất của HD SaiSon, không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng nên dẫn đến chống đối vì cho rằng HD SaiSon tính khống lãi suất. Dẫn đến cố tình không thanh toán nợ cho HD SaiSon. 
 • Khách hàng bị kẻ gian lừa đảo lấy mã OTP thông qua hình thức giả dạng làm công an thông qua điện thoại nên bị mất tiền trong tài khoản dẫn đến thanh toán chậm hoặc không có khả năng thanh toán.
 • Bị kẻ gian giả mạo danh tính đi mượn nợ nên vô tình bị vào nhóm danh sách nợ xấu mặc dù bản thân không có nợ. 

Nợ xấu ngân hàng HD SaiSon gồm bao nhiêu nhóm? 

Nợ xấu ngân hàng HD SaiSon gồm bao nhiêu nhóm? 

Nợ xấu tại HD SaiSon hiện tại được phân loại gồm 5 nhóm, tùy theo từng mức độ mà khách hàng nợ sẽ được xếp vào những nhóm khác nhau ở dưới đây. 

Nhóm 1 

Nhóm 1 là nhóm đủ tiêu chuẩn, nghĩa là mức độ thấp nhất. Những khách hàng thanh toán vay chậm quá 10 ngày sẽ được đưa vào nhóm nợ xấu 1. Đối với nhóm 1, là trường hợp cho những khách hàng có thanh toán nhưng bị chậm quá 10 ngày. 

Nợ xấu nhóm 2 (cần chú ý) 

Nhóm này cao hơn nhóm 1 một bậc, bạn sẽ được đưa vào nhóm 2 nếu bạn thanh toán chậm trong khoảng từ hơn 10 đến 90 ngày hoặc cơ cấu nợ lại kỳ hạn trả nợ ban đầu. 

Nếu bạn rơi vào nhóm 2, bạn sẽ bị chặn không được vay tín chấp, mua trả góp, vay tiền mặt tiêu dùng trong 12 tháng kể từ ngày hoàn tất nghĩa vụ thanh toán, sau 12 tháng nhóm nợ này vẫn có thể tiếp tục vay của HD SaiSon. Bạn cũng phải đợi trong 12 tháng thì mới được xóa khỏi danh sách nợ xấu trên CIC. 

Nợ xấu nhóm 3 

Đối với nhóm 3. Bạn sẽ rơi vào nhóm 3 trong trường hợp 

 • Thanh toán chậm từ 91 ngày đến 180 ngày
 •  Cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
 • Cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần hai
 • Miễn hoặc giảm lãi trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng. 

Nợ xấu nhóm 4 

Nhóm 4 là nhóm nợ nguy hiểm chỉ sau nhóm 5. Đối với nhóm 4, bạn sẽ bị rơi vào nhóm này trong trường hợp:

 • Bạn thanh toán chậm từ 181 ngày cho đến 360 ngày.
 • Cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
 • Cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần hai quá hạn dưới 30 ngày theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần hai.

Nợ xấu nhóm 5 

Nhóm 5 là nhóm có mức độ cao nhất và nguy hiểm nhất, không còn hy vọng thu hồi vốn. Bạn sẽ rơi vào nhóm 5 trong trường hợp:

 • Thanh toán chậm quá 360 ngày.
 • Cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
 • Cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần hai quá hạn từ 30 ngày trở lên theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần hai.
 • Cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ lần ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn. 

Cách kiểm tra có nợ xấu ngân hàng HD SaiSon

Để kiểm tra mình có nợ xấu HD SaiSon hay không, bạn có thể liên hệ trực tiếp văn phòng của HD SaiSon để nhân viên kiểm tra tình trạng hồ sơ của bạn. Cách 2 đó là bạn lên trực tiếp web của HD SaiSon để tra cứu khoản vay của mình TẠI ĐÂY!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ kiểm tra nợ xấu 5 năm gần nhất ở một số website gợi ý tài chính hữu ích, uy tín như: Ficombank, Wealth In Asia hay Gocnhintaichinh nhé!

Làm thế nào để xóa nợ xấu ngân hàng HD SaiSon?

Để xóa nợ xấu ngân hàng HD SaiSon bạn chỉ cần hoàn tất nghĩa vụ thanh toán và phí phạt là có thể xóa nợ xấu ngân hàng HD SaiSon đối với nhóm 1. 

Tuy nhiên, từ nhóm 2 sẽ lâu hơn, bạn sẽ phải đợi trong 12 tháng kể từ lúc thanh toán nợ và phí phạt để được xóa nợ xấu HD SaiSon cũng như thông tin nợ xấu trên hệ thống CIC. 

Đối với nhóm 3,4,5 thì thời gian sẽ dài hơn, lên đến 5 năm để được xóa nợ xấu ngân hàng HD SaiSon tính từ lúc thanh toán hết cả gốc lẫn lãi và phí phạt. 

Lưu ý khi vay HD SaiSon để không bị nợ xấu 

Lưu ý khi vay HD SaiSon để không bị nợ xấu 

 • Ngay sau khi hồ sơ vay được duyệt, bạn hãy nghiêm túc tuân thủ theo các điều khoản trong hợp đồng mà HD SaiSon đưa ra. HD SaiSon sẽ đưa cụ thể thời gian để bạn thanh toán nợ trong từng kỳ, bạn hãy lưu ý thời gian mà HD SaiSon đưa ra để tránh thanh toán trễ.
 • Hãy cân nhắc các khoản chi tiêu thật cẩn thận để lựa chọn mức vay phù hợp cho mình.
 •  Luôn để dành một khoản dự trù để trả nợ cũng như xử lý những vấn đề phát sinh khác, tránh tình trạng chưa xoay sở kịp tiền khi tới kỳ trả nợ.
 • Đọc kỹ hợp đồng và hãy hiểu rõ các điều khoản, cách tính lãi vay… của HD SaiSon trước khi ký hợp đồng vay.
 • Hãy cố gắng thanh toán khoản nợ trước 3-7 ngày mỗi kỳ thanh toán để tránh hệ thống của HD SaiSon ghi nhận nợ xấu, tránh đóng phí phạt quá hạn.     

FAQ – Nợ xấu ngân hàng HD Saison

1. Nợ xấu có vay HD SaiSon được không?

Đối với các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu, HD SaiSon sẽ xem xét hồ sơ để hỗ trợ cho vay đối với khách hàng thuộc nhóm 1 và 2. Từ nhóm 3 trở lên, HD SaiSon không hỗ trợ cho vay. 

2. Phí phát sinh khi vay tại HD SaiSon bao nhiêu?

Phí tất toán trước hạn 

Phí phạt tất toán trước hạn của HD Saison được quy định là 6% (chưa bao gồm VAT 10%) của khoản tiền gốc còn lại kể từ khi HD SaiSon chấp thuận trả nợ trước hạn. 

Mức phí tất toán trước hạn tối thiểu: 

 • 240.000 VNĐ đối với vay mua đồ dùng, thiết bị gia đình và một số hàng hóa khác.
 • 1.500.000 VNĐ đối với cho vay mua phương tiện đi lại, cho vay giải ngân trực tiếp cho khách hàng, cho vay mua dịch vụ khác

Phí phạt trả chậm

Theo quy định cho vay tại HD SaiSon, phí phạt trả chậm khá cao. Khi trả chậm, bạn sẽ phải chịu mức phạt là 150% lãi suất hiện tại của hợp đồng vay.

Thời gian trả chậm càng lâu thì mức phí phạt trả chậm càng cao. Khi thanh toán trả chậm, bạn sẽ phải nộp cả gốc lẫn lãi trước đó cùng với mức phí phạt. 

Công thức phạt trả chậm của HD SaiSon như sau:

Tổng phí phạt trả nợ quá hạn = Số tiền trả góp hàng tháng + (số tiền góp hàng tháng x số ngày trả chậm x % hệ số HD Saison)

Ví dụ: Mỗi tháng bạn phải đóng 1 triệu, lãi suất lúc đầu là 2%. Nhưng bạn thanh toán nợ trễ hạn quá 10 ngày. Lúc này, bạn sẽ phải thanh toán số tiền trả chậm như sau: 1.000.000 x 10 x 300% = 300.000 VNĐ.

Số điện thoại CSKH của HD SaiSon?

Số điện thoại tổng đài CSKH của HD Saison là 1900 55 88 54. Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với HD SaiSon thông qua số điện thoại này để biết thêm chi tiết. 

Lời Kết 

Vừa rồi, chúng tôi vừa đem đến cho bạn những thông tin về nợ xấu ngân hàng HD SaiSon. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được khái niệm về nợ xấu cũng như những quy định cho vay đối với khách hàng có nợ xấu cũng như cách xóa nợ xấu ngân hàng HD SaiSon. Từ đó, giúp các bạn chủ động hơn trong quá trình tham gia vay vốn tại HD SaiSon. 

Xem thêm:

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *