Tổng đài kiểm tra nợ xấu, cách liên hệ số hotline CIC mới!

Nhiều khách hàng băn khoăn về cách sử dụng tổng đài kiểm tra nợ xấu. Vậy, phương pháp kiểm tra nợ xấu trên tổng đài là gì? Thời gian kiểm tra là bao lâu? Độ chính xác như thế nào? 

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây tại sosanhthoi.com để hiểu thêm cách liên hệ với tổng đài kiểm tra nợ xấu nhanh chóng, đơn giản nhất bạn nhé!

Bạn biết gì về tổng đài kiểm tra nợ xấu?

tổng đài kiểm tra nợ xấu

Tổng đài kiểm tra nợ xấu là các công cụ giúp bạn kiểm tra xem mình có nằm trong danh sách của CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)  hay không. 

Vậy, các phương pháp kiểm tra là gì? Thời gian chờ đợi để nhận kết quả là bao lâu? Bạn sẽ có được tất cả các câu trả lời chính xác khi đọc nội dung tiếp theo sau đây.

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Nợ xấu là gì?

Chúng ta có thể hiểu nợ xấu là các khoản nợ được ngân hàng hay công ty tín dụng đánh giá là khó đòi. Người vay không có khả năng trả nợ trong thời điểm hiện tại. Thông thường, các khoản vay này bị trễ hạn từ 90 ngày trở lên thì sẽ được tính vào danh sách nợ xấu.

Các nhóm nợ xấu hiện nay

Hiện nay, CIC quy định có 5 nhóm nợ xấu sau đây:

Nợ xấu nhóm 1: Nợ tiêu chuẩn

Nhóm nợ xấu này thường do khách hàng trả trễ hạn khoản vay dưới 10 ngày. Đây được xem là khoản nợ có khả năng thanh toán. Khách hàng sẽ được xóa khỏi danh sách nợ xấu ngay khi hoàn trả cả vốn và lãi.

Nợ xấu nhóm 2: Nợ lưu ý

Những khách hàng thanh toán tiền vay và lãi trễ hạn từ 10 đến 29 ngày. Sau khi hoàn tất quá trình thanh toán, khách hàng sẽ được ngân hàng xem xét thời hạn để đưa ra khỏi danh sách nợ xấu.

Như vậy, ngay sau khi trả nợ xong,  nếu sử dụng tổng đài kiểm tra nợ xấu, bạn vẫn có thể nằm trong danh sách này.

Nợ xấu nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Những khách hàng bị liệt vào nợ xấu nhóm 3 khi thanh toán khoản vay quá hạn từ 30 đến 59 ngày. 

Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ có thể mất vốn

Những khoản nợ thanh toán quá hạn từ 60 đến 179 ngày được xem là nghi ngờ có thể mất vốn. Những khách hàng này sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu nhóm 4.

Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Với những khách hàng quá hạn hơn 180 ngày mà vẫn chưa thanh toán được khoản nợ được tính là nợ xấu nhóm 5. 

Các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ đánh giá điểm tín dụng của khách hàng này rất thấp. Bạn rất khó để vay lại ngay cả sau này khi đã hoàn trả toàn bộ vốn và lãi theo yêu cầu.

Nguyên nhân chính gây ra nợ xấu!

Cần hiểu rõ mình đang nợ xấu nhóm mấy?

Không ai muốn bị nợ xấu cả. Tuy nhiên, có những sự cố bất ngờ về tài chính hay những nguyên nhân khách quan làm bạn bị dính nợ xấu. Có 2 lý do chính khiến khách hàng bị nợ xấu hiện nay.

Nguyên nhân khách quan

 • Một số nguyên nhân khách quan khiến bạn có thể bị nợ xấu là:
 • Người thân sử dụng thông tin và danh nghĩa của bạn để vay tiền nhanh chỉ cần CMND. Tuy nhiên, họ đã không thanh toán đúng hạn.
 • Kinh doanh gặp bất trắc do thời tiết, tai nạn hay dịch bệnh.
 • Lỗi kỹ thuật hay sai sót trong quá trình thanh toán. Điều này làm khách hàng nhầm tưởng rằng mình đã tất toán khoản vay đúng hạn.

Nguyên nhân chủ quan

 • Vay tiền mà không có kế hoạch, thu nhập không đủ để thanh toán khoản nợ đúng hạn.
 • Không chú ý đến thời hạn thanh toán dẫn đến hay trả bị chậm.
 • Đi công tác, làm việc xa và không đưa ra biện pháp giải quyết về vấn đề thanh toán khoản vay.
 • Tiêu dùng thẻ tín dụng và không nhớ đến thời điểm cần thanh toán.
 • Mua hàng trả góp và không thanh toán đúng hạn.
 • Vay vốn kinh doanh đầu tư nhưng hoạt động không hiệu quả.

Tổng đài kiểm tra nợ xấu là gì?

Trên thực tế không có khái niệm chính xác cho cụm từ: Tổng đài kiểm tra nợ xấu. Chúng ta có thể hiểu đây là những phương pháp giúp bạn kiểm tra tên của mình có nằm trong danh sách nợ xấu trong Trung tâm Thông tin Tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hay không?

Đây là điều thắc mắc của rất nhiều khách hàng hiện nay. Một số khách hàng đã thanh toán xong khoản nợ quá hạn của mình. Tuy nhiên, họ không biết tên của mình sau bao nhiêu lâu sẽ được xóa khỏi danh sách nợ xấu trên CIC.

Vậy, có những cách kiểm tra nợ xấu nào nhanh và chính xác hiện nay?

Những cách kiểm tra nợ xấu trên tổng đài

Những cách kiểm tra nợ xấu trên tổng đài

Hiện nay, có 2 cách để thông qua tổng đài kiểm tra nợ xấu và biết được thông tin một cách chính xác:

Kiểm tra bằng cách truy cập web

Bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của CIC theo đường link: https://cic.gov.vn. Sau đó, hãy thực hiện theo từng bước sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web theo đường link trên. Nhấn nút “Đăng ký”
 • Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh theo yêu cầu một cách chính xác.
 • Bước 3: Xác nhận mật khẩu tài khoản của mình.
 • Bước 4: Đợi mã OTP gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký và nhập vào. Tiếp theo, đợi xác nhận của nhân viên CIC về các thông tin mà bạn đăng ký.
 • Bước 5: Sau khi đã qua xét duyệt, bạn đăng nhập vào tài khoản CIC theo đúng mật khẩu. Mật khẩu sẽ được gửi về số điện thoại hoặc email cá nhân mà bạn đăng ký.
 • Bước 6: Bạn truy cập vào mục thông tin và kiểm tra lịch sử tín dụng của mình.

Kiểm tra bằng cách cài đặt App

Một cách khác để kiểm tra xem mình có nằm trong danh sách nợ xấu của CIC không là cài đặt App CIC trên điện thoại. Cách thực hiện theo từng bước như sau:

 • Bước 1:Tải App CIC trên điện thoại Android hay IOS.
 • Bước 2: Đăng ký một tài khoản trên App vừa cài, nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 3: CIC sẽ xét duyệt đơn xin đăng ký của bạn (có thể phải từ 2 đến 3 ngày).
 • Bước 4: Sau khi được xét duyệt thành công, hãy truy cập vào và tiến hành tra cứu để nhận kết quả.

Làm thế nào để xóa tên trên tổng đài kiểm tra nợ xấu?

Trong trường hợp tổng đài kiểm tra nợ xấu thông báo bạn đang có trong danh sách. Vậy, những phương pháp nào giúp chúng ta xóa nợ xấu ra khỏi CIC một cách nhanh chóng?

Trên thực tế, với những khoản vay dưới 10 triệu, khách hàng sẽ được xóa khỏi danh sách nợ xấu sau khi tất toán.

Tuy nhiên với khoản vay trên 10 triệu, tùy thuộc vào bạn thuộc vào nhóm nợ xấu nào mà thời gian xóa ra khỏi danh sách CIC cũng khác nhau.

Nợ xấu nhóm 1, 2

Đối với nhóm nợ xấu 1, 2,khách hàng cần phải thanh toán nhanh số tiền vốn và lãi cho ngân hàng tránh thời gian quá hạn kéo dài. 

Sau khi đã thanh toán xong, khách hàng có thể yêu cầu nhân viên ngân hàng xác minh rằng khoản vay đã được hoàn trả đầy đủ. Nhân viên ngân hàng sẽ có trách nhiệm cập nhật thông tin lên hệ thống CIC.

Sau 12 tháng tính từ thời điểm này, khách hàng sẽ được xóa tên khỏi danh sách nợ xấu và đủ điều kiện để vay vốn lại tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng.

Nợ xấu nhóm 3,4,5

Nếu bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu 3,4,5. Lịch sử nợ xấu sẽ rất khó bị loại ra khỏi danh sách ngay cả khi bạn đã tất toán toàn bộ khoản vay.

Thông thường, sau 5 năm lịch sử tín dụng của bạn mới được cập nhật lại. Lúc này, bạn có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, một vài ngân hàng vẫn từ chối nếu khách hàng đã từng nằm trong nhóm nợ xấu này.

Lời kết

Tóm lại, tổng đài kiểm tra nợ xấu sẽ giúp chúng ta cách kiểm tra xem điểm tín dụng của mình trên CIC. Như vậy, mỗi người sẽ tự biết được khả năng vay vốn các ngân hàng hiện tại của mình là cao hay thấp. 

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho mọi người là hãy cân đối tài chính một cách hợp lý để thanh toán khoản vay đúng hạn. Hãy thu xếp để tất toán khoản vay để tránh bị dính nợ xấu và ảnh hưởng đến lịch sử điểm tín dụng của bạn.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *