Vay app có bị nợ xấu không? TOP+ 5 đơn vị vay uy tín

Vay app có bị nợ xấu không là một trong những vấn đề bàn cãi trong thời gian vừa qua. Hiện nay vay tiền online qua app rất phổ biến với thủ tục dễ dàng, giải ngân nhanh lại không cần thế chấp tài sản nên dường như trở thành phao cứu sinh cho nhiều người khi họ cần tiền gấp. 

Nhưng nhiều người còn thắc mắc khi vay app mà không trả nợ đúng hạn có bị liệt vào danh sách nợ xấu của CIC không? Thấu hiểu điều này, sosanhthoi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn qua bài viết sau.

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là gì?

Vay tiền online là hình thức cho vay tiền nhanh chóng, gọn gàng. dễ dàng nên được nhiều người ưa chuộng thông qua app. Những app này chính là những ứng dụng cho vay tiêu dùng.

Sử dụng uy tín người vay để cho vay mà không cần thế chấp bất cứ tài sản nào như ngân hàng. Việc vay vốn cũng vô cùng dễ dàng khi không cần nhiều giấy tờ cũng dễ dàng vay vốn được như chỉ cần chứng minh nhân dân hay bằng lái xe…

[elementor-template id="8864"]

Khi vay vốn online qua app thì người vay cũng cần cân nhắc chọn những app từ các công ty tài chính chính thống để vay tránh những app tín dụng đen không minh bạch cho vay với lãi suất cắt cổ

Người vay chưa biết chọn nơi vay uy tín thì hãy tìm đến các website của các ngân hàng hay các tổ chức tài chính để xem xét nên vay ở đâu cho hợp lý.

Có thể nói rằng vay tiền online là một hình thức cho vay tiêu dùng hay tín chấp mà người vay có thể thực hiện trực tuyến mà không cần đến trực tiếp tại ngân hàng hay tổ chức tài chính. Tuy nhiên, người vay cũng phải thông thái chọn ra những tổ chức cho vay uy tín tránh tín dụng đen với lãi suất cắt cổ.

Trường hợp dính bẫy của app vay tiền online thì người vay cần làm gì?

Trường hợp dính bẫy của app vay tiền online thì người vay cần làm gì?

Hiện nay, với sự thông dụng và tiện lợi của vay tiền online thì bên cạnh các trang web hay app chính thống thì xuất hiện càng nhiều loại hình tín dụng đen với khẩu hiệu vay vốn dễ dàng, lãi suất thấp mà không cần thế chấp.

Nhưng sau đó lại tăng lãi suất cắt cổ làm nhiều người vay rơi vào cảnh khốn đốn. Vậy khi rơi vào bẫy của những tín dụng đen thì người vay cần làm gì, webcuaban xin trả lời cho câu hỏi này như sau:

  • Tố giác với công an hay các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết càng sớm càng tốt.
  • Cung cấp bằng chứng để tăng sức thuyết phục như hợp đồng vay vốn, cuộc ghi âm cuộc gọi đòi nợ của nhân viên, các tin nhắn đe dọa,…và các bằng chứng khác có giá trị pháp lý liên quan.

Mức thu lãi suất bao nhiêu mới tính là quá mức lãi suất quy định

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, người vay cần nắm rõ lãi suất cho vay bao nhiêu là vi phạm quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân cũng như tố giác những tổ chức cho vay không chính thống này được pháp luật trừng phạt một cách thích đáng.

Theo Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 thì nếu các app cho vay yêu cầu chi trả lãi suất từ 20%/năm thì có thể khẳng định được tổ chức cho vay đã vi phạm quy định của pháp luật với hành vi cho vay nặng lãi.

Người vay tiền online qua app có dính nợ xấu ngân hàng khi không trả tiền không?

Người vay tiền online qua app có dính nợ xấu ngân hàng khi không trả tiền không?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được xem là các khoản nợ khó đòi hay không đòi được khi người vay không có khả năng trả nợ khi đến hạn như đã được ghi trong hợp đồng được cam kết ban đầu. Thời hạn quá hạn thanh toán bắt đầu tính là nợ xấu khi kéo dài từ 90 ngày trở lên.

Những người bị liệt vào danh sách nợ xấu của CIC sẽ rất khó khăn trong việc xét duyệt hồ sơ vay vốn các lần tiếp theo ở các ngân hàng hay tổ chức tài chính.

Khi nào tính là bị nợ xấu

CIC đã đưa ra phân loại nợ thành 5 nhóm trong đó nhóm 1,2 không được quy vào nợ xấu; các nhóm 3,4,5 được liệt vào nợ xấu. Khoản vay sẽ bị tính là nợ xấu khi thuộc nhóm 3,4,5 cụ thể như sau:

  • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: Gồm 5 loại khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất là chậm thời hạn thanh toán từ 91 – 180 ngày và đã được gia hạn thời hạn trả nợ lần đầu
  • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ: Gồm 6 loại tuy nhiên phổ biến nhất là chậm thời hạn thanh toán thừa 181 – 360 ngày và đã được gia hạn thời hạn trả nợ hai lần
  • Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn: Gồm 8 loại nhưng phổ biến nhất là chậm thời hạn trả nợ từ 360 ngày trở lên và được gia hạn thời gian trả nợ từ 3 lần trở lên

Kết luận về vay tiền qua app có tính là nợ xấu không?

Nếu bạn vay tiền tại các tổ chức tín dụng uy tín và ngân hàng thì khi không trả nợ khi đến hạn và bị phân vào các nhóm 3, 4, 5 thì vẫn được xem là nợ xấu. Khi bị liệt vào danh sách nợ xấu thì sau này xác suất các ngân hàng cho bạn vay vốn rất thấp, với các ngân hàng với các tổ chức tài chính khắt khe thì không bao giờ cho vay nữa. 

Còn khi bạn vay ở những app hay những trang web không chính thống thì khi không trả được nợ hay quá hạn thì không liệt vào nợ xấu. Tuy nhiên, người vay sẽ bị khủng bố tinh thần vô cùng lớn như gọi điện đe dọa, chế ảnh đăng lên Facebook, đăng ảnh lên web đen… bắt buộc người vay phải trả nợ. Hơn nữa trong thời gian này, lãi suất cắt cổ vẫn không ngừng tăng lên, để càng lâu càng nguy hiểm. 

Chậm thanh toán vay tiền qua app có sao không?


Như đã nói ở trên, vay tiền trên app hay website chính thống khi chậm thanh toán và liệt vào nhóm 3,4,5 thì người vay sẽ liệt vào danh sách nợ xấu. Còn với các app hay website không chính thống thì người vay không bị liệt vào nợ xấu nhưng gặp phải những vấn đề sau:

Chịu phạt rất nặng

Vì lý do chủ quan hay khách quan trong việc quản lý chi tiêu mà người dùng không kịp trả nợ hay hiện nay nổi lên hiện tượng “ bùng app cho vay” thì người vay sẽ phải chịu phạt rất nặng, số tiền phải trả tăng lên rất nhiều lần, lãi mẹ đẻ lãi con.

Bị hù dọa, đòi nợ

Các hình thức vô cùng kinh khủng và đậm chất xã hội đen với các chiêu trò đòi nợ chuyên nghiệp như:

  • Bị đe dọa ảnh hưởng tâm lý người vay
  • Liên tục vì quấy rối các cuộc điện thoại, tin nhắn
  • Bị bới móc đời tư, chế ảnh đăng lên mạng xã hội, các trang web đen…

Các app vay tiền uy tín không dính nợ xấu

1. Doctor Đồng

Đây là app hỗ trợ vay nợ xấu sớm và lớn nhất hiện nay. Đội ngũ làm việc rất nhanh chóng cùng các gói vay rất riêng và rất ưu đãi với 0% lãi, 0% phí và người vay có thể vay 10 triệu ở lần vay vốn thứ 2.

2. Robocash

Dịch vụ đơn giản, hỗ trợ nợ xấu với nhóm người vay từ 22 – 60 tuổi hay thậm chí với những người vay thuộc nhóm 5 vay vốn do CIC phân loại

3. Senmo

Senmo là website cũng như app vay tiền uy tín được nhiều người tin dùng khi nhận được sự bảo lãnh từ công ty tài chính Gofingo.

4. JEFF

Ứng dụng này cho vay với hạn mức từ 500.000 – 10.000.000 đồng. Thời gian giải ngân rất nhanh trong vòng 10 phút từ khi hoàn tất đăng ký mà các thủ tục cũng vô cùng đơn giản. Thời gian vay cũng vô cùng linh hoạt từ 10 – 30 ngày tùy theo khả năng chi trả của người vay

Kết luận

Tóm lại, vay app sẽ không bị tính là nợ xấu trừ khi app của ngân hàng, các tổ chức tài chính thuộc nhà nước. Nhưng người vay cần thông thái lựa chọn những app uy tín để tránh bị gánh lãi cắt cổ. Mong rằng qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về vay tiền online qua app và giải đáp thắc mắc vay app có bị nợ xấu không.

Xem thêm:

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *