Vợ bị nợ xấu chồng có vay được không? (Ngược lại!)

Hiện nay khi bạn muốn vay vốn tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính thì việc bạn có nợ xấu ảnh hưởng không nhỏ tới việc hồ sơ của bạn có được xét duyệt cho vay hay không. 

Vậy nếu bạn bị nợ xấu có ảnh hưởng tới người thân của bạn, như việc “ Vợ bị nợ xấu chồng có vay được không?”, đây cũng là một vấn đề mà đang được rất nhiều người thắc mắc khi muốn vay vốn tại ngân hàng

Nợ xấu là gì? Cách xóa nợ xấu cá nhân.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu ( còn có tên là nợ khó đòi) là khoản nợ mà khách hàng không thể thanh toán đúng hạn và bị nghi ngờ về việc có thể thu hồi vốn và lãi. Tùy thuộc vào này quá hạn thanh toán của bạn mà nợ xấu sẽ được chia làm 5 loại sau đây:

Nợ nhóm 1: 

Nợ đủ tiêu chuẩn, với thời gian quá hạn thanh toán của bạn không quá 10 ngày. Đây được đánh giá là nhóm nợ có thể thu hồi lại vốn và lãi khi cho vay. Bạn sẽ được cho phép vay ngay khi hoàn thành xong việc thanh toán khoản nợ, tuy nhiên việc quá hạn này nếu bị lặp đi lặp lại nhiều lần ở các khoản vay khác nhau thì dù bạn có quá hạn với thời gian 1-10 ngày thì cũng sẽ bị xếp vào nhóm 2.

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Nợ xấu nhóm 2: 

Còn gọi là nợ cần chú ý, có thời gian quá hạn thanh toán là 10-90 ngày. Nếu bạn muốn vay tiếp khoản vay tiếp theo thì phải đợi 12 tháng từ khi bạn thanh toán xong khoản nợ trước.

Nợ xấu nhóm 3: 

Nợ dưới tiêu chuẩn, thời gian quá hạn thanh toán khoản nợ từ 91-180 ngày. Thời gian để có thể xóa hết nợ xấu là 5 năm kể từ khi bạn thanh toán xong khoản nợ.

Nợ xấu nhóm 4: 

Nợ nghi ngờ mất vốn, thời gian quá hạn từ 181-360 ngày. Để có thể xóa nợ xấu khi bạn thuộc nhóm này thời gian cũng là 5 năm kể từ khi thanh toán xong khoản nợ.

Nợ xấu nhóm 5: 

Với thời gian quá hạn thanh toán khoản nợ là 360 ngày trở lên, lúc này khoản nợ còn được gọi là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Thời gian để xóa nợ xấu cũng giống như nhóm 3 và 4, đó là 5 năm kết từ khi bạn thanh toán xong khoản nợ.

Khi có nợ xấu thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn ở các ngân hàng, đặc biệt là khi bạn đang ở nhóm 3, 4, 5. Khi thuộc 3 nhóm nợ xấu này hồ sơ vay vốn của bạn đa phần là sẽ không được duyệt cho vay. Vậy nên bạn hãy cố gắng để có thể trả đúng hạn tránh gặp rắc rối trong những lần vay tiếp theo.

Cách kiểm tra vợ bị nợ xấu chồng có vay được không?

Cách kiểm tra vợ bị nợ xấu chồng có vay được không?

Để có thể biết mình có nợ xấu hay không và đang thuộc nhóm nào thì bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

Tự kiểm tra trong hợp đồng vay vốn: 

Khi tiến hành vay vốn ở bất cứ đâu đều sẽ có hợp đồng để đảm bảo, trong đây sẽ có đầy đủ thời gian bắt đầu và thời gian bạn phải trả hết khoản vay. 

Vậy nên chỉ cần check thông tin này là bạn có thể biết được bạn có đang quá hạn thanh toán hay không và nếu có thì đang thuộc nhóm nào. Đây là cách khá đơn giản và nhanh chóng để biết được mình có nợ xấu hay không.

Kiểm tra tại hệ thống CIC: 

CIC là nơi lưu giữ và cập nhật thường xuyên lịch sử các khoản vay của bạn bao gồm thông tin nợ xấu nếu có. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web của CIC để đăng ký tài khoản là có thể kiểm tra đầy đủ và nhanh chóng thông tin nợ xấu của mình. 

Hiện nay để thuận tiện hơn thì bạn cũng có thể tải app CIC ở CH Play hay Appstore về thiết bị điện tử của mình để thuận tiện hơn trong việc kiểm tra nợ xấu cá nhân.

Kiểm tra tại CIC là cách mà hiện nay được nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi của nó.

Việc kiểm tra nợ xấu cá nhân không chỉ giúp bạn biết được thông tin nợ xấu của mình, có thể tiết kiệm thời gian khi vay vốn tại ngân hàng mà còn đề phòng việc thông tin của bạn bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện những khoản vay mà bạn không biết, điều này sẽ gây ra cho bạn nhiều rắc rối không đáng có, vì vậy bạn nên kiểm tra nợ xấu cá nhân thường xuyên nếu có thể.

Liệu vợ bị nợ xấu chồng có vay được không?

Vậy khi vợ bị nợ xấu chồng có vay được không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi muốn vay vốn ngân hàng mà có người thân có nợ xấu. Câu trả lời là nếu vợ có nợ xấu thì chồng gần như không thể vay vốn tại ngân hàng nếu hai người cùng một sổ hộ khẩu.

Hiện nay, khi vay vốn tại các ngân hàng, bạn sẽ phải cung cấp sổ hộ khẩu để ngân hàng kiểm tra nợ xấu của bạn và những người có tên trong hộ khẩu vì vậy không chỉ giữa vợ và chồng mà nếu một người cùng hộ khẩu với bạn có nợ xấu thì hồ sơ của bạn có thể sẽ không được xem xét cho vay, đặc biệt là khi thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5. 

Nguyên nhân là vì ngân hàng sẽ nhận định là bạn đang vay hộ cho người đang có nợ xấu, do đó hồ sơ của bạn sẽ không được duyệt. Tuy nhiên nếu người vợ và chồng không cùng một hộ khẩu thì người chồng có thể vay vốn tại ngân hàng khi vợ có nợ xấu, và tất nhiên là nếu như chồng không có nợ xấu.

Có thể thấy nợ xấu không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn có thể ảnh hưởng không nhỏ tới người thân trong gia đình của bạn vậy nên hãy cố gắng thanh toán khoản vay đúng thời gian, tránh để lại nợ xấu.

Cách xóa nợ xấu của vợ, chồng có thể vay được ngay!

Nguyên nhân chính dẫn đến nợ xấu đó là bạn không thể thanh toán đúng hạn khoản vay của mình, vậy nên cách duy nhất để xóa nợ xấu là bạn phải thanh toán hết các khoản nợ bạn đang vay. Sau đó thì bạn phải đợi một khoảng thời gian như đã nêu ở trên thì thông tin nợ xấu của bạn mới có thể hoàn toàn được xóa trên hệ thống CIC. 

Vay ở đâu khi vợ bị nợ xấu (hoặc ngược lại!)

Vay ở đâu khi vợ bị nợ xấu?

Khi bạn hay người thân có nợ xấu nên không thể vay vốn tại ngân hàng, hoặc là bạn đang đợi thời gian để xóa nợ xấu trên CIC thì giải pháp tốt nhất cho bạn lúc này chính là các trang web cho vay tiền online.. Đây là nơi mà được khá nhiều người tìm đến khi đang có nợ xấu có nhiều ưu điểm như:

  • Hồ sơ đơn giản: chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Thời gian duyệt hồ sơ, giải ngân tiền nhanh chóng
  • Không cần các tài sản thế chấp, không cần phải có chứng minh thu nhập của bản thân. 
  • Không gọi xác nhận người thân
  • Đặc biệt là có hỗ trợ khi bạn có nợ xấu.
  •  Dù ở bất cứ đâu thì bạn chỉ cần ngồi ở nhà là có thể đăng ký hồ sơ dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, khi vay online thì khoản tiền bạn có thể vay cũng không nhiều, tối đa khoảng 20 triệu và lãi suất cũng khá cao, giao động từ 12-18%/năm tùy địa điểm, còn có thể cao hơn nếu như bạn đang có nợ xấu. Vì vậy bạn nên tính đến khả năng có thể thanh toán lãi của khoản vay hàng tháng hay không trước khi đăng ký hồ sơ vay vốn tại các trang web này.

Bạn có thể tham khảo ở một số nơi cho vay tiền online như: Senmo, Robocash, Tamo,…

Kết luận

Đọc bài viết trên chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ Vợ có nợ xấu chồng có vay được không?” và có thêm những thông tin liên quan đến nợ xấu cá nhân. 

Nợ xấu sẽ mang đến cho bạn và người thân nhiều phiền không đáng có trong cuộc sống vậy nên hãy cố gắng trả đúng hạn khoản vay của mình để tránh nợ xấu.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *