Nợ xấu MCredit bao lâu được xoá? Có vay ngân hàng nữa?

Trong thời gian qua, tình trạng nợ xấu MCredit có xu hướng gia tăng. Vậy, nợ xấu tại MCredit là gì? Vì sao khách hàng bị đưa vào danh sách nợ xấu khi vay tại MCredit? 

Những phương pháp khắc phục nào là hiệu quả cho tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ chi tiết của bài viết sau đây sosanhthoi.com bạn nhé!

Giới thiệu về MCredit

MCredit

MCredit được gọi với tên đầy đủ là: Công ty Tài chính TNHH MB SHINSEI. Hiện nay, MCredit là công ty tài chính trực thuộc của ngân hàng TMCP quân đội MB.

Ưu điểm của công ty tài chính MCredit là đa dạng về sản phẩm và dịch vụ nên đáp ứng được nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Vay vốn tín dụng sạch, an toàn!

Tnex

app tnex

VPBank

VPBank NEO

Jeff app

Jeff app

Crezu

Crezu

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Finloo

Finloo

Mục tiêu của MCredit là trở thành công ty tài chính đem lại tiện ích nhất cho khách hàng với chất lượng phục vụ tốt và quy trình đơn giản hóa. Điều này sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận với các gói vay của MCredit hơn.

Hiện nay, tình trạng khách hàng bị nợ xấu MCredit khá nhiều. Vậy, vì sao lại có tình trạng này? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục nợ xấu tại MCredit là gì để giúp khách hàng tiếp cận các khoản vay mới dễ dàng hơn.

Nợ xấu MCredit là gì?

Nợ xấu MCredit được tính là những khoản nợ khó đòi tại công ty tài chính này của khách hàng khi vay. Những khách hàng trả khoản vay quá hạn hơn 90 ngày đều được tính là bị nợ xấu tại công ty tài chính MCredit.

Với những người đã bị đưa vào danh sách nợ xấu tại MCredit sẽ khó có thể tiếp cận các gói vay mới tại công ty tài chính này hay một số ngân hàng khác.

Chính vì vậy, khách hàng cần lưu ý để thanh toán nợ đúng hạn, tránh phát sinh nợ xấu gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình trong tương lai.

Những trường hợp bị nợ xấu MCredit?

Những trường hợp bị nợ xấu MCredit?

Những khách hàng bị nợ xấu tại MCredit sẽ được chia thành 5 nhóm như sau:

Nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 là những khoản nợ mà khách hàng thanh toán trễ hạn dưới 10 ngày. Với nợ nhóm 1, nếu khách hàng có thiện chí trả sớm, MCredit vẫn tạo điều kiện xóa nợ xấu và hỗ trợ để có khoản vay mới.

Nợ xấu nhóm 2

Những khách hàng bị nợ xấu nhóm 2 tại MCredit được gọi là nợ cần chú ý. Đây là các khoản vay bị trả chậm từ 10 ngày đến dưới 30 ngày. 

Một số công ty tài chính và ngân hàng vẫn chấp nhận cho khách hàng vay lại khi khoản nợ xấu nhóm 2 đã tất toán. 

Thông thường, thông tin nợ xấu nhóm 2 trên CIC sẽ bị xóa sau 12 tháng.

Nợ xấu nhóm 3

Với khoản nợ xấu MCredit nhóm 3 được xem là nợ dưới tiêu chuẩn. Những khách hàng thanh toán khoản vay quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày thì sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu nhóm 3. 

Với nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn này, khách hàng sẽ rất khó để tiếp cận lại các gói vay của MCredit trong trong tương lai

Nợ xấu nhóm 4

Những người bị đưa vào nợ xấu nhóm 4 khi có khoản vay thanh toán chậm từ 90 ngày đến dưới 180 ngày. 

Đây được xem là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn. Do đó, những khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 4 của MCredit rất khó để tiếp cận các gói vay mới của những ngân hàng hay công ty tài chính khác.

Nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 dành cho những khách hàng mà công ty tài chính MCredit đánh dấu là có khả năng mất vốn. Những khách hàng này hầu như không thể vay vốn tại bất kỳ ngân hàng và công ty tài chính sau này.

Đối với những khách hàng bị đưa vào danh sách nợ xấu MCredit nhóm 3,4,5 có thể phải mất đến 5 năm danh sách nợ xấu tại CIC mới được xóa bỏ.

Như vậy, ta có thể thấy khi bị nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của khách hàng. Sau này khi cần đến nguồn vốn vay từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng, khách hàng sẽ rất khó được chấp nhận khi làm hồ sơ vay.

Những nguyên nhân tạo nên nợ xấu MCredit?


Như đã nói ở trên, nợ xấu xảy ra khi khách hàng không thể thanh toán đúng hẹn khoản vay trong hợp đồng. Vậy, những nguyên nhân nào tạo nên nợ xấu tại MCredit?

  • Mua hàng trả góp và không đủ tài chính để thanh toán đúng hạn.
  • Sử dụng thẻ tín dụng mua sắm mà không kiểm soát mức chi trả cũng như không nhớ được ngày chi trả một cách chính xác.
  • Vay tiền kinh doanh và thu lỗ do không biết cách quản lý hoặc do điều kiện khách quan như tai nạn, dịch bệnh, thời tiết mưa lũ nên không bán được hàng,…. Do đó, khách hàng không có tiền để thanh toán khoản vay đúng hạn dẫn đến nợ xấu.
  • Bị mất nguồn thu nhập đột ngột như nghỉ việc không lương, bị đuổi việc, bệnh tật nằm viện,… nên không thể thanh toán khoản vay hàng tháng đúng như giao hẹn trong hợp đồng.

Như vậy, có thể thấy được, loại trừ một số nguyên nhân khách quan, phần lớn khách hàng bị nợ xấu do không kiểm soát hành vi tiêu dùng và tài chính của mình một cách hiệu quả.

Làm thế nào để tránh nợ xấu MCredit?

Để có điểm tín dụng tốt đối với mọi ngân hàng và công ty tài chính, khách hàng cần hạn chế tối đa tình trạng nợ xấu MCredit hay bất kỳ một ngân hàng hay công ty tài chính nào. Sau đây là một số phương pháp giúp khách hàng tránh bị nợ xấu:

  • Cân đối chi tiêu và tài chính của bản thân để thanh toán đúng hạn tất cả các khoản vay.
  • Ghi chú những ngày cần thanh toán các khoản vay, trả góp, thẻ tín dụng để chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính.
  • Nếu phát hiện mới bị trễ hạn cần phải thanh toán ngay để tránh bị đưa vào danh sách nợ xấu.
  • Khi  khoản nợ đã bị quá hạn dài ngày và dính nợ xấu, khách hàng cần tất toán toàn bộ khoản vay một cách nhanh nhất. Sau khi tất toán hãy yêu cầu nhân viên cập nhật lại khoản vay đã thanh toán để được xóa khỏi danh sách nợ xấu sớm nhất có thể.

Những cách xóa nợ xấu MCredit hiệu quả

Hướng dẫn xóa nợ xấu tại Lotte Finance

Khi khách hàng trả các khoản vay quá hạn và bị tính vào nợ xấu, thông tin của khách hàng sẽ được công ty tín dụng MCredit cung cấp cho CIC. Đây là Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam hoạt động trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Do đó, những khách hàng bị nợ xấu nên tìm cách xóa danh sách và thông tin của mình trên CIC một cách nhanh nhất.  Sau đây là một số bước giúp khách hàng xóa nợ xấu trên CIC:

Trường hợp nợ xấu do thanh toán khoản vay chậm

Trong trường hợp này, khách hàng cần kiểm tra toàn bộ số tiền gốc, lãi, lãi suất quá hạn và tất toán toàn bộ một lần.

Khi khoản vay được tất toán, khách hàng có thể yêu cầu nhân viên tín dụng cập nhật lại thông tin về khoản vay của mình. 

Hệ thống CIC theo dựa vào thời gian quá hạn và ngày tất toán để xóa danh sách nợ xấu của khách hàng khi đến thời điểm. Đây là cách giúp bạn xóa nợ xấu MCredit một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ví dụ: Các khoản nợ xấu nhóm 2 có thể được xóa trên CIC sau 12 tháng. Tuy nhiên, nếu khách hàng để bị nợ xấu đến nhóm 3,4,5, CIC có thể sẽ xóa sau thời hạn 5 năm.

Một điểm mà khách hàng cần chú ý là luôn giữ lại biên lai tất cả các khoản tiền đã thanh toán để đối chiếu nếu có sai sót.

Trường hợp nợ xấu do nhầm lẫn của ngân hàng và công ty tín dụng

Trường hợp này rất hay xảy ra, nhiều khách hàng chỉ nằm trong diện nợ chú ý những đã bị nhân viên ngân hàng và công ty tín dụng đưa vào các nhóm nợ xấu cao hơn.

Chính vì vậy, khách hàng cần phải kiểm tra rõ thông tin về tình trạng nợ xấu của mình để đảm bảo tính chính xác. Nếu gặp sai sót, khách hàng có thể gửi văn bản và những tài liệu minh chứng đến ngân hàng và CIC để yêu cầu chỉnh sửa.

Lời kết

Tóm lại, khách hàng bị nợ xấu MCredit sẽ có rất nhiều hạn chế khi muốn tiếp cận với các gói vay mới. Chính vì vậy, hãy đảm bảo tài chính của mình đủ để thanh toán khoản vay đúng hạn, tránh tối đa tình trạng bị nợ xấu. Khi đó điểm tín dụng của bạn sẽ bị đánh giá thấp và rất khó vay vốn tại các ngân hàng hay công ty tài chính sau này.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *