Bảo hiểm khoản vay TPBank: bắt buộc hay tự nguyện đóng

Có rất nhiều khách hàng phản ảnh câu hỏi này, liệu bảo hiểm khoản vay TPBank có bắt buộc hay là tự nguyện! Sau đây sẽ có lời giải đáp thoả đáng, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về bảo hiểm khoản vay tiền mặt nói chung từ công ty tài chính đến ngân hàng áp dụng nha.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay TPBank có bắt buộc hay không?

Nếu trong quá trình góp tiền vay tín chấp hàng tháng, người đi vay không may vướn vào các trường hợp sau đây:

  • Tại nạn: trường hợp tai nạn bất ngờ xảy đến và người đi vay bị thương tật từ 80% trở lên
  • Mất tích: sự “biến mất” một cách đột ngột và có sự xác nhận của chính quyền địa phương.
  • Tử vong: không may khách hàng qua đời.

Đó là những “quyền lợi” mà bảo hiểm khoản vay. Vậy, bảo hiểm khoản vay ở đây là gì? Là số tiền mà khách hàng sẽ nhận được khi một trong ba sự kiện trên xảy ra, bên bảo hiểm liên kết với ngân hàng đứng ra chi trả toàn bộ số tiền còn nợ từ phía tổ chức tài chính đó.

Bảo hiểm khoản vay TPBank có bắt buộc hay không?

Đây chính là mấu chốt mà rất nhiều người phân vân, liệu bảo hiểm khoản vay tiền mặt ở ngân hàng Tiên Phong có bắt buộc đóng hay không?

[elementor-template id="8864"]

Câu trả lời là: tự nguyện. Có nghĩa là bạn đóng cũng được, mà không đóng cũng chẳng sao! Nếu tham gia thì khách hàng đi vay sẽ được hưởng các quyền lợi nêu trên.

Tuy nhiên, có một sự thật đáng quan ngại xảy ra, đó là hồ sơ cấp vay nếu không tham gia đóng bảo hiểm sẽ rất khó vay. Sẽ có 2 lý do như sau:

Quyền lợi nhân viên tư vấn.

Bản chất của họ là nhân viên tín dụng và thu nhập của họ là hoa hồng nhận được từ mỗi khoản vay (hợp đồng giải ngân). Chính vì thế, bảo hiểm khoản vay cũng là một trong những hoa hồng đáng kể của nhân viên tín dụng.

Bên cạnh đó, không những các bạn sale này phải gánh doanh số giải ngân có bảo hiểm khoản vay mà còn ảnh hưởng đến phòng ban kinh doanh tín dụng nói chung của tổ chức tài chính đó.

Hồ sơ khó duyệt.

Quay lợi vấn đề kể trên, nếu bạn vay vốn ngân hàng nhưng kiên quyết không đóng bảo hiểm khoản vay thì sao. Không vấn đề gì cả, tuy nhiên nếu bạn làm hồ sơ cho một nhân viên có tâm thì chẳng có gì xảy ra, nhưng với nhân viên tư vấn rất “đam mê” hoa hồng tối đa có thể từ hồ sơ bạn. Thì việc trì trệ hoặc thờ ơ hồ sơ vay quá lâu, dẫn đến lỡ vỡ kế hoạch tài chính của bạn.

Với một phần thẩm định duyệt vay họ có trách nhiệm thu hồi nợ và bảo hiểm khoản vay chính là cách giảm tải việc rủi ro này.

Đó là những phía sau tài chính mà nếu bạn là người đi vay tiền thì có lẽ hết sức sốc với những gì Hiền chia sẽ phải không nào!

Cách tính gói bảo hiểm khoản vay ngân hàng TPBank như thế nào?

Cách tính gói bảo hiểm khoản vay ngân hàng TPBank như thế nào?

Rất đơn giản, gói bảo hiểm khoản vay TPBank tính theo năm và mặc định là 2.5%/ năm. Có nghĩa là bạn vay tối đa 3 năm của ngân hàng này thì tổng phần trăm bảo hiểm này sẽ là 7.5% nha.

Ví dụ như: khách hàng vay 50 triệu trong 3 năm = 3.750.000đ phí bảo hiểm khoản vay.

Câu hỏi đặt ra là: bảo hiểm này sẽ được khấu trừ vào số tiền vay hay không?

Ví dụ: số tiền nhận được sẽ là 50.000.000 – 3.750.000đ = 46.250.000đ? Không đúng đâu nha. Thực tế thì bảo hiểm khoản vay TPBank sẽ cộng dồn.

Có nghĩa là sau khi được ngân hàng gởi SMS thông báo chính thức số tiền duyệt vay. Chẳng hạn được duyệt 50 triệu thì khách hàng sẽ nhận mẫu tin nhắn như sau: số tiền duyệt là 53.750.000đ. Nhưng khi đi rút tiền tại quầy ATM hoặc đến phòng giao dịch thì chỉ nhận được 50 triệu mà thôi.

Bảo hiểm khoản vay TPBank sẽ cộng dồn trên số tiền giải ngân và hàng tháng khách hàng góp tiền: gốc + lãi + phí bảo hiểm khoản vay chia nhỏ nhé.

Cách tính cộng dồn này mình thấy rất nhiều tài chính áp dụng, chỉ riêng một số ít là khấu trừ, điển hình là ngân hàng việt nam thịnh vượng – VPBank. Bạn có thể tham khảo ảnh minh hoạ bên dưới nhé.

Có nên đóng bảo hiểm khoản vay TPBank nói riêng hay ngân hàng nói chung hay không?

Có nên đóng bảo hiểm khoản vay TPBank

Câu trả lời là: nên! Bạn hãy nghĩ đến những mặt tích cực mà quyền lợi của bảo hiểm khoản vay TPBank mang lại. Sau đây là một số kinh nghiệm cá nhân để bạn có thể tiếp kiệm tiền lãi lẫn bảo hiểm khoản vay nhé.

  • Chọn thời gian góp phù hợp, bạn không nhất thiết chọn thời gian vay quá lâu vì suy nghĩ rằng sẽ dễ duyệt khoản vay. Không đúng, để có một khoản vay tối ưu, khách hàng cần thoả DTI mà ngân hàng tính.
  • Tất toán khoản vay trước hạn, mặc dù bảo hiểm khoản vay sẽ không hoàn lại trong trường hộp bạn kết thúc khoản vay trước kỳ hạn trả góp. Tuy nhiên, xét cho cùng, số tiền lãi sẽ được hạn chế rất đáng kể nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn kỳ hạn vay 12 tháng thì gói bảo hiểm khoản vay TPBank thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác.

Cách tính phí này không còn là điều đáng ngạc nhiên nữa khi đại đa số từ ngân hàng đến công ty tài chính đều áp dụng cả, chứ không riêng gì ngân hàng Tiên Phong đâu nha.

Lời kết

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào xoay quanh chủ đề, bảo hiểm khoản vay có bắt buộc đóng hay không? Mà Hiền vẫn chưa thể hiện hết ở bài viết này, không sao hết hãy inbox facebook của mình, mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay tức khắc

Xem thêm:

Nguyễn Thu Hiền

Công việc bắt đầu cũng như kết thúc chính là tín dụng nói riêng hay tài chính ngân hàng nói chung. Nguyễn Thu Hiền hiện là Founder - CEO của website Sosanhthoi, tự tin mình có hơn 9 năm kinh nghiệm, chuyên môn lĩnh vực vay vốn. Hiền sẵn sàng tư vấn, gợi ý các gói vay vốn luôn thoả 3 tiêu chí: thủ tục đơn giản, chính sách minh bạch và quy trình miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *